Tổng hợp các bộ phận của máy nén khí trục vít

Tổng hợp các bộ phận của máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 25/06/2020

Một chiếc máy nén khí trục vít được hợp thành từ rất nhiều bộ phận. Mỗi bộ phận sẽ nằm ở một vị trí riêng và đảm nhiệm 1 nhiệm vụ riêng. Nếu bạn tìm hiểu các bộ phận của máy nén khí trục vít thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

1. Van hút máy nén khí 

Van hút máy nén khí là bộ phận đầu tiên trong các bộ phận của máy nén khí trục vít. Chiếc van nay có chức năng điều chỉnh lưu lượng khí ở đầu ra của máy nén. Van hút máy khí trục vít có 2 loại là van có tải/không tải và van chế độ điều khiển.

2. Cụm đầu nén

Cụm đầu nén trong thực tế 

Trong máy nén khí trục vít, cụm đầu nén luôn được xem là trung tâm của máy. Cụm đầu nén là bộ phận đắt tiền nhất trong máy nén khí nói chung bởi đây là nơi diễn ra hoạt động nén khí thực sự.

3. Van một chiều

Van một chiều trong thực tế và sơ đồ

Van một chiều là loại van được đặt ở đầu ra của trục vít máy nén. Van này có chức năng ngăn chặn khí và dầu chạy ngược vào khoang chứa lọc bình dầu tới cụm đầu nén sau khi máy ngừng hoạt động.

4. Van chặn đầu

Van chặn đầu trong thực tế và sơ đồ

 

Van chặn dầu của máy nén khí trục vít nằm ở đáy cụm đầu nén. Đây là loại van có chức năng không cho dầu tràn khỏi đầu nén vào mô tơ khi máy nén khi dừng hoạt động.

5. Bình chứa dầu và lọc tách dầu

Vị trí bình chứa dầu/tách dầu trong sơ đồ

Trong các bộ phận của máy nén khí trục vít thì bình chứa dầu là bộ phận dễ nhìn thấy nhất trong thực tế. Đây là nơi chúng ta thường đổ dầu trực tiếp vào máy nén khí. Cấu tạo của bình chứa tách dầu là một bình lớn, dựng đứng bên trong máy.

6. Lọc tách dầu

Lọc tách dầu trong thực tế

Đây là bộ phận thường có trong máy nén khí trục vít dầu ngâm. Nếu bạn sở hữu một máy nén trục vít không dầu thì bạn sẽ không thấy bộ phận này. Lọc tách dầu có chức năng tách dầu ra khỏi khí nén trong quá trình vận động.

7. Đường dẫn dầu và hồi dầu

Đường dẫn dầu trong sơ đồ

 

Trong máy nén khí trục vít, đường dẫn dầu còn được gọi là đường ống thu hồi dầu lại. Bộ phận này có chức năng thu lượm dầu dưới đáy lọc tách dầu sau quá trình tách dầu. Đường hồi dầu được lắp từ bên ngoài của bình dầu, chạy trên khắp bình dầu xuống dưới đáy của trục vít.

8. Van áp suất tối thiểu

Van áp suất tối thiểu trong sơ đồ

Van áp suất tối thiểu sẽ nằm trên đỉnh bình dầu. Trong trường hợp máy khí có bộ làm mát, van áp suất này sẽ được đặt trước bộ phận làm mát. Trong máy nén khí trục vít, van áp suất tối thiểu có 2 chức năng: duy trì được áp suất tối thiểu trong bình dầu và hoạt động tương tự van một chiều.

9. Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt trong sơ đồ và thực tế

Van hằng nhiệt hay được đặt trên cụm lọc dầu. Van hằng nhiệt còn được gọi là van nhiệt dầu hoặc van điều nhiệt bởi nó có chức năng điều tiết lượng dầu lên két làm mát.

10. Lọc dầu

Lọc dầu trong sơ đồ và thực tế

Để đảm bảo cho các bộ phận của máy nén khí trục vít hoạt động trơn tru, lọc dầu trong máy nén khí sẽ phải làm việc cật lực. Lọc dầu của máy nén thực hiện công việc loại bỏ tạp chất có chứa trong dầu nén và bụi bẩn bên ngoài không khí. Lọc dầu sẽ được lắp giữa bình dầu và trục vít để thực hiện chức năng lọc của mình.

11. Bộ giải nhiệt khí

Bộ giải nhiệt khí trong sơ đồ

Bộ giải nhiệt là bộ phận cuối cùng trước khi khí nén thoát khỏi máy nén. Bộ giải nhiệt có 2 đầu, một đầu kết nối với van áp suất tối thiểu, một đầu kết nối với đầu ra của máy nén. Không phải máy nén trục vít nào cũng có bộ giải nhiệt nhưng đa phần máy nén đều có bộ phận này. Bởi đa phần các thiết bị sử dụng khí đều cần khí nén không quá nóng.

12. Két giải nhiệt dầu

Két giải nhiệt dầu trong sơ đồ

Bộ két giải nhiệt trong máy nén khí trục vít được thành 2 bộ phận: 1 bộ phận có chức năng giải nhiệt cho khí, 1 bộ phận có chức năng giải nhiệt cho dầu. Bộ két giải nhiệt dầu sẽ được đặt ở cạnh bộ làm mát cùng với một chiếc quạt lớn.

13. Bẫy nước ngưng tụ

Bẫy nước ngưng tụ trong sơ đồ

Bẫy nước ngưng tụ hay còn gọi là van xả nước tự động của máy khí trục vít. Bộ phận này có chức năng loại bỏ nước ngưng tụ có trong khí nén. Bẫy nước ngưng tụ thường được lắp sau bộ làm mát và trong/bên phải sau máy sấy khí tác nhân lạnh.

14. Mô tơ điện và coupling

Mô tơ điện trong thực tế

Mô tơ điện là bộ phận cung cấp năng lượng cho máy nén trục vít cố định. Hầu hết các máy nén trục vít đều sử dụng mô tơ điện 3 pha. Người ta chỉ sử dụng mô tơ điện 1 pha hoặc 2 pha cho các máy nén khí loại nhỏ.

15. Van điện từ

Van điện từ trong sơ đồ

Trong các bộ phận của máy nén khí trục vít, van điện từ có chức năng đóng mở tải máy khí. Khi van điện từ mở hút sẽ hút vào trong và khi van điện từ đóng hút, khí sẽ không được hút nào nữa.

16. Quạt làm mát mô tơ

Quạt làm mát mô tơ còn được gọi là quạt làm mát máy nén khí. Đúng như tên gọi, quạt này có chức năng là làm mát dầu và khí. Quạt làm mát thường được quay bằng 1 motor độc lập. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, người ta lắp quạt này với motor chính của máy nén.

17. Van an toàn

Van an toàn trong sơ đồ

 

Đúng như tên gọi, van an toàn giúp bảo vệ các bộ phận của máy nén khí trục vít khỏi những sự cố trong quá trình hoạt động. Van này sẽ được mở ở một cài đặt nhất định. Nếu áp suất tăng quá mức quy định, van an toàn sẽ hoạt động và đẩy hết khí nén ra ngoài. Van này sẽ được lắp trên bình dầu của máy nén khí.

18. Cảm biến áp suất

Cảm biến áp suất trong sơ đồ

Cảm biến áp suất của máy nén khí trục vít thường được lắp ở vị trí khí nén đi ra ngoài máy nén. Loại cảm biến này có chức năng điều khiển máy nén khí hoạt động trong dải áp suất đã được cài đặt. Khi máy đã đủ áp, máy sẽ chuyển sang chế độ không tải.

19. Cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ trong sơ đồ và thực tế

Cảm biến nhiệt độ sẽ được đặt ở vị trí đầu ra của trục vít giúp đo nhiệt độ của hỗn hợp dầu khi qua trục vít. Loại cảm biến này sẽ thấy nhiều hơn ở những mẫu máy trục vít đời mới hơn.

20. Cảm biến quá dòng

Trong máy nén khí trục vít, cảm biến quá dòng còn được gọi là rơ le nhiệt. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng của máy nén khí. Nó giúp máy hoạt động đúng với những gì đã được lập trình. Trong trường hợp máy hoạt động sai, bộ rơ le sẽ gửi tín hiệu đến hệ thống điều khiển để bảo vệ máy nén.

21. Lọc sơ cấp máy nén khí

Lọc sơ cấp máy nén khí trong thực tế

Tương tự như bộ lọc dầu, lọc gió, lọc tách dầu, bộ lọc sơ cấp của máy nén khí có chức năng loại bỏ những tác nhân gây hại từ môi trường như sỏi đá, đất cát, bụi bẩn lọt vào máy. Lọc sơ cấp thường được mặt ở 1 bên hoặc cả 2 bên của máy nén khí và thường có dạng hình lưới, mút hoặc các thanh nhỏ xếp gần nhau.

 

Trên đây là các bộ phận của máy nén khí trục vít được sắp xếp và minh hoạ rất dễ hiểu. Trong quá sử dụng, nếu thấy máy nén khí trục vít có vấn đề, vui lòng liên hệ với bộ đại tu của Kimair để bảo trì hệ thống máy nén khí. Bởi đây là cách giúp khắc phục “bệnh” của máy đồng thời cũng là cách để máy nén khí của bạn có tuổi thọ cao hơn.