Tổng hợp các bộ phận trong cấu tạo máy nén khí trục vít

Tổng hợp các bộ phận trong cấu tạo máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 03/07/2020

Thị trường máy nén khí trục vít luôn có sự tham gia của nhiều ông lớn. Do đó với thế mạnh của mình, mỗi ông lớn lại cho ra những máy khí nén khí trục vít có thiết kế riêng, kiểu dáng riêng. Nhưng máy của hãng nào, thiết kế nào, kiểu dáng nào thì máy nén khí cũng phải có những bộ phận chung nhất định. Dưới đây là tổng hợp các bộ phận trong cấu tạo máy nén khí trục vít:

1. Lọc khí đầu vào cho máy

Lọc khí đầu máy là bộ phận giúp loại bỏ tất cả các bụi bẩn và tạp chất trước khi vào máy nén. Đây là bộ phận khá quan trọng trong cấu tạo máy nén khí trục vít. Bởi có không ít lỗi của loại máy này xuất từ lọc khí đầu vào của máy không hoạt động hoặc quá cũ nên mất khả năng hoạt động. Tuổi thọ trung bình của lọc khí đầu vào là 2000-4000h. 

Kimair vận chuyển máy nén khí cho khách hàng

Kimair vận chuyển máy nén khí cho khách hàng

2. Đầu nén máy 

Đây là bộ phận làm nhiệm vụ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao, sau đó luân chuyển dầu làm mát chạy khắp trong máy. Trong cấu tạo của bất kỳ máy nén khí nào, đầu nén máy được coi là trái tim, là trung tâm của máy. Trong điều kiện hoạt động bình thường, tuổi thọ của đầu nén máy dao động từ 24000h đến 30000h

3. Van cửa nạp

Van cửa nạp trong máy nén khí là bộ phận giúp máy nén chuyển độ chạy và ngăn không cho dầu từ máy tràn vào màng lọc khí khi máy ngừng hoạt động. Đây là bộ phận khá quan trọng, nó giúp máy nén luôn ở trong trạng thái bình thường.

Kimair lắp đặt máy nén khí vào hệ thống

Kimair lắp đặt máy nén khí vào hệ thống

 

4. Khoang truyền động

Khoang truyền động là bộ phận có vai trò truyền chuyển động từ động cơ của máy sang hai trục đầu vít. Khoang truyền động luôn có 2 bộ phận là: hộp số và coupling. Khoang truyền động được nối giữa động cơ và đầu nén của máy.

5. Động cơ chính

Động cơ chính trong cấu tạo máy nén khí trục vít có dầu thường là động cơ 3 pha, tần số 50Hz. Thông thường người ta coi công suất của động cơ chính là công suất của máy nén khí. Được xem là động cơ quan trọng trong máy nén khí nên người sử dụng thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ cho cả máy nói chung và động cơ chính nói riêng.

6. Bình tách dầu

Bình tách dầu là bộ phận chứa hỗn hợp khí và dầu khi  đầu nén đưa vào. Trong bình tách dầu của một số máy nén khí có chứa màng lọc tách dầu.

7. Van áp suất tối thiểu

Trong cấu tạo máy nén khí trục vít, van áp suất tối thiểu thường là van 1 chiều. Van này  luôn được cài đặt một lực lò xo nhất định. Khi hoạt động, van áp suất này tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để cho dầu tuần hoàn trong máy chạy không tải. Ngoài ra, van này còn có chức năng ngăn khí nén từ hệ thống bên ngoài đẩy ngược vào bên trong máy nén.

Kimair lắp đặt máy nén khí vào hệ thống

Kimair lắp đặt máy nén khí vào hệ thống

 

8. Giàn giải nhiệt khí

Giàn giải nhiệt khí của máy nén khí trục vít thường được làm bằng nhôm và có nhiều rãnh nhỏ để tăng lượng khí qua đây. Đây là bộ phận có nhiệm làm mát khí nén trước khi ra ngoài máy.

9. Quạt làm mát

Trong máy nén khí trục vít có dầu, quạt làm mát máy có chức năng làm mát giàn dầu và giàn khí.

10. Bộ tách nước

Bộ tách nước của máy nén khí có nhiệm vụ làm ngưng tụ nước khi khí nóng đi qua làm làm mát. Đây là bộ phận khá quan trọng của máy và cũng cần được kiểm tra định kỳ để không phát sinh lỗi.

11. Van xả nước tự động

Khi nước trong bộ tách nước của máy nén khí trục vít đạt được 1 ngưỡng nhất định do người vận hành cài đặt, van xả nước tự động trong sẽ xả nước ra bên ngoài. 

Kimair kiểm tra máy nén khí sau quá trình lắp đặt

Kimair kiểm tra máy nén khí sau quá trình lắp đặt

 

12. Van tổng của máy nén khí

Van tổng của máy nén khí là nơi cách ly máy với hệ thống nén khí bên ngoài.

13. Giàn làm mát dầu

Giàn làm mát dầu có nhiệm vụ làm mát dầu của máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén để tiếp tục quá trình trộn với khí đầu van để thực hiện chu trình tiếp theo.

14. Lọc tách dầu khí

Lọc tách dầu khí có cấu tạo bằng vỏ thép, bên trong có lõi lọc là các lớp giấy thủy tinh. Đây là bộ phận có tác dụng giữ lại dầu đồng thời cho khí nén thoát ra.

15. Lọc dầu

Trong cấu tạo máy nén khí trục vít, lọc dầu có vai trò lọc các tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi đưa dầu đó đi vào đầu nén. Trong điều kiện hoạt động bình thường, tuổi thọ của lọc dầu có thể đạt 8000 giờ trong điều kiện vận hành lý tưởng.

Kimair bàn giao máy nén khí đã được lắp đặt cho khách hàng

Kimair bàn giao máy nén khí đã được lắp đặt cho khách hàng

 

16. Van hằng nhiệt

Van hằng nhiệt có vai trò chuyển dầu tới giàn làm mát hoặc đưa thẳng dầu vào đầu nén. Cài đặt của van hằng nhiệt tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và của dầu trong máy nén khí.

Dù được các hãng với những “tinh hoa” riêng thiết kế nhưng cấu tạo máy nén khí trục vít sẽ có 16 bộ phận như trên. Các bộ phận trong điều kiện bình thường sẽ giúp cho máy hoạt động bình thường. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng sẽ không tránh khỏi các lỗi phát sinh. Do đó, cần thường xuyên đại tu, bảo dưỡng hệ thống máy nén khí ở cơ sở uy tín để máy luôn hoạt động ổn định và có tuổi thọ cao nhé!