Bộ tách dầu máy nén khí trục vít nằm ở đâu? Cơ chế hoạt động như nào?

Bộ tách dầu máy nén khí trục vít nằm ở đâu? Cơ chế hoạt động như nào?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 04/07/2020

Bộ tách dầu máy nén khí trục vít là 1 trong 16 bộ phận cấu thành một chiếc máy nén khí trục vít có dầu hoàn chỉnh. Đây là có thể xem là bộ phận quan trọng trong máy nén khí trục vít bởi nó đảm nhiệm vai trò quan trọng. Cùng tìm hiểu về chức năng, vị trí cũng như cơ chế hoạt động của bộ phận này trong bài viết dưới đây:

1. Chức năng của bộ tách dầu

Mô phỏng quá trình làm việc của bộ tách dầu

Mô phỏng quá trình làm việc của bộ tách dầu

 

Bộ tách dầu máy nén khí trục vít ra đời mang chức năng lọc dầu ra khỏi khí nén. Trong quá trình hoạt động, dầu được phun lên các bộ phận để làm kín, bôi trơn, làm  mát, chống rỉ. Do đó, ở cuối quá trình vận hành sẽ có 1 lượng dầu sẽ bị chảy ra ngoài cùng khí. Tuy nhiên dầu này cần được giữ lại và chỉ cho khí ra ngoài nên cần phải sử dụng bộ phận này.

Bộ lọc tách dầu thực tế của hãng Atlas Copco

Bộ lọc tách dầu thực tế của hãng Atlas Copco

 

Bộ tách dầu của mỗi nhà sản xuất sẽ có hình dáng riêng và có vị trí riêng. Tuy nhiên, dù hình dáng và vị trí nào thì nó cùng chung một nhiệm vụ là tách dầu ra khỏi khí trước khi khí được chuyển đến các bộ phận tiếp theo trong quá trình vận hành.

2. Vị trí của bộ tách dầu

 

Vị trí bình chứa dầu/tách dầu trong sơ đồ

Vị trí bình chứa dầu/tách dầu trong sơ đồ

 

Dù được để ở vị trí trong hay ngoài máy nén khí trục vít có dầu, thì bộ tách dầu máy nén khí trục vít là bộ phận dễ nhìn thấy ngoài thực tế nhất. Đây là nơi chúng ta trực tiếp đổ vào mới vào cho máy mỗi khi thay dầu. 

3. Cơ chế hoạt động

Mô phỏng cơ chế hoạt động của bộ tách dầu của máy nén khí trục vít

Mô phỏng cơ chế hoạt động của bộ tách dầu của máy nén khí trục vít

 

Hầu hết các máy nén khí trục vít đều sử dụng lực ly tâm để tách dầu. Theo đó hỗn hợp khí đi vào bình dầu, sau quá trình ly tâm dầu sẽ được rơi xuống đáy của bình dầu.

Quá trình này giúp tách bỏ 85% dầu có trong hỗn hợp dầu khí và 15% dầu còn lại sẽ tồn tại dưới dạng những hạt li ti như sương mù. Khi đi qua bộ lọc tách dầu thì 15% lượng dầu còn lại sẽ được gộp thành các giọt lớn và sau đó rơi xuống đáy của bình dầu.

4. Một số sự cố thường xảy ra với  bộ lọc tách dầu

– Dầu bị hao hụt nhiều: kiểm tra ngay đường hồi dầu

– Lọc tách dầu chuyển màu, cảm giác nặng: thay bộ tách dầu máy nén khí trục vít mới

Hy vọng những thông tin ngắn gọn trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về bộ tách dầu máy nén khí trục vít. Đồng thời hiểu hơn về vị trí của cơ chế hoạt động của nó. Để từ đó có thể nhanh chóng khắc phục các sự cố liên quan đến bộ lọc tách dầu này. Nếu gặp những sự cố khó khắc phục hoặc cần bảo dưỡng đại tu máy nén khí trục vít, hãy liên hệ hotline: 0986.343.933 để sử dụng dịch bảo dưỡng máy nén khí trục vít của Kimair nhé!