Lọc dầu máy nén khí trục vít gồm những loại nào?

Lọc dầu máy nén khí trục vít gồm những loại nào?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 15/07/2020

Lọc dầu máy nén khí trục vít là một bộ phận khá quan trọng trong hệ thống máy nén khí trục vít. Bởi đây là nơi đảm bảo cho khí nén đầu ra đạt chất lượng yêu cầu. Vậy lọc dầu của máy nén khí trục vít gồm những loại nào? Bao lâu phải thay thế linh kiện này? Cùng tìm hiểu thông tin trong bài viết này!

1. Công dụng của lọc dầu 

Lọc dầu máy nén khí trục vít

Lọc dầu máy nén khí trục vít

 

Để phát huy hết công dụng của lọc dầu, trong máy nén khí trục vít có thêm 2 bộ phận lọc nữa là lọc gió và lọc tách dầu. Mỗi bộ phận này lại đảm nhiệm 1 chức năng/công dụng riêng:

– Lọc gió: Đây là bộ phận đảm nhiệm vai trò lọc bụi bẩn, tạp chất có trong không khí trước khi chúng vào cụm đầu nén

– Lọc dầu: Đây là bộ phận có tác dụng lọc sạch bụi bẩn, tạp chất có trong dầu sử dụng cho máy.

– Lọc tách dầu: Đây là bộ phận giúp lọc sạch hơi dầu, hơi nước có trong khí nén trước khi đưa chúng ra ngoài để tới các thiết bị cuối.

2. Tại sao máy nén khí trục vít có dầu lại cần lọc dầu?

Lọc dầu giúp máy nén khí trục vít có dầu hoạt động ổn định

Lọc dầu giúp máy nén khí trục vít có dầu hoạt động ổn định

 

Do đặc thù thời tiết của nước ta là nhiệt đới ẩm gió mùa, nên độ ẩm trong không khí rất cao đồng thời cũng có khá nhiều bụi bẩn. Trong khi đó, khí nén đầu ra sử dụng cho những thiết bị cuối lại có yêu cầu về chất lượng khí tương đối cao nên cần sử dụng lọc dầu cũng như các lọc khác để đảm bảo chất lượng đầu ra của khí nén. Đồng thời, kéo dài tuổi thọ của máy nén khí trục vít trong quá trình vận hành.

3. Thời gian cần thay thế lọc dầu?

Thay thế lọc dầu là một công đoạn trong bảo dưỡng, đại tu máy nén khí

Thay thế lọc dầu là một công đoạn trong bảo dưỡng, đại tu máy nén khí

 

Trong điều kiện lý tưởng, thời gian cần thay lọc dầu máy nén khí trục vít là khoảng 3000-4000  giờ vận hành.  Tuy nhiên, thời gian thay lọc dầu cần căn cứ vào tình hình hoạt động cụ thể của máy cũng như môi trường vận hành máy. Để biết thời gian thay lọc dầu chính xác nhất, xin vui lòng liên hệ với bộ phận bảo dưỡng, đại tu máy nén khí trục vít của Kimair.

Ngoài ra, trong những lần kiểm tra máy nén khí hàng ngày người vận hành có thể vệ sinh lọc dầu để kéo dài tuổi thọ của bộ phận này.

4. Những thương hiệu có bán linh kiện lọc dầu?

Lọc dầu của máy nén khí Hitachi

Lọc dầu của máy nén khí Hitachi

 

Hiện có 9 thương hiệu trên thị trường có bán linh kiện lọc dầu máy nén khí trục vít là:

– Atlas Copco

– Fusheng

– Hitachi

– Kyungwon

– Airpull

– Kobelco

– Yuin-Micos

– Hanshin

– Mitsuiseiki

5. Nên thay lọc dầu chính hãng hay tương đương?

Lọc dầu chính hãng Kobelco

Lọc dầu chính hãng Kobelco

 

Để trả lời được câu hỏi này trước tiên bạn cần biết ưu – nhược điểm của lọc dầu máy nén khí trục vít chính hãng và lọc dầu tương đương. Bởi đây chính là căn cứ đầu tiên để bạn quyết định chọn loại nào!

– Lọc dầu chính hãng: Chất lượng tương đương với lọc dầu mà bạn đã sử dụng cho máy, đầy đủ hậu mãi nhưng giá thành cao.

– Lọc dầu tương đương: Chi phí thấp hơn khoảng 1 nửa so với lọc dầu chính hãng nhưng tuổi thọ không cao bằng, đôi khi có 1 số sản phẩm không đạt tiêu chuẩn tối thiểu.

Ngoài ra, thời gian sử dụng lọc dầu mong muốn cũng tác động không nhỏ đến việc chọn lọc dầu chính hãng hay lọc dầu tương đương.

Tóm lại, thời gian thay thế lọc dầu máy nén khí trục vít và chọn thay thế bằng loại linh kiện nào nằm ở quyền quyết định của người vận hành. Và để đưa ra quyết định này, người vận hành cần căn cứ trên những yếu tố tối thiểu. Chúng bạn sớm có quyết định sáng suốt!