Van hút máy nén khí trục vít và những điều phải biết

Van hút máy nén khí trục vít và những điều phải biết
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 09/08/2020

Van hút là một trong những bộ phận van quan trọng của máy nén khí. Bạn đã biết van hút máy nén khí trục vít có chức gì, nằm ở đâu, hoạt động theo cơ chế nào chưa? Nếu chưa thì hãy đọc bài viết dưới đây nhé!

1. Chức năng của van hút 

Để điều chỉnh lưu lượng khí đầu nén của máy nén khí trục vít người ta có bộ phận van hút. Van hút là một chiếc van lớn, thực hiện việc mở và đóng lượng khí được hút vào máy nén khí. 

Van hút máy nén khí trục vít có 2 loại: 

+ Điều khiển máy chạy ở chế độ tải/không tải: Khi máy chạy ở chế độ tải thì van hút mở, còn khi máy chạy ở chế độ không tải vì van đóng.

+ Điều khiển máy ở chế độ điều chế: Van hút loại này có thể mở trong khoảng từ 0 đến 100%. Loại van này cho phép máy nén khí trục vít chạy với bất cứ mức lưu lượng nào cho đến lưu lượng tối đa. Tuy nhiên đây không phải cách tiết kiệm nhất để điều khiển lưu lượng khí đầu ra. Do đó không được sử dụng rộng rãi cho nhiều trường hợp. 

2. Vị trí của van hút

Vị trí của van hút

Vị trí của van hút

 

Van hút máy nén khí nằm ở giữa bộ lọc hút và trục vít của máy như hình minh hoạ bên trên.

Một số máy nén khí có biến tần sẽ sử dụng van 1 chiều thay cho van hút

Một số máy nén khí có biến tần sẽ sử dụng van 1 chiều thay cho van hút

 

Một số máy nén khí trục vít biến tần không có van hút bởi lúc này biến tần sẽ làm công việc điều chỉnh tốc độ của mô tơ điện nên sẽ điều chỉnh được lưu lượng của máy nén khí. Tuy nhiên, một số máy nén khí biến tần có van hút 1 chiều để ngăn chặn lưu lượng dầu và khí quay trở lại máy khi máy nén khí dừng hoạt động. 

3. Cơ chế của van hút

Cơ chế hoạt động van hút đóng van xả xì mở

Cơ chế hoạt động van hút đóng van xả xì mở

 

Bản thân van hút có chức năng chính là để mở và đóng việc cung cấp khí đến máy nén khí. Nhưng khi máy nén khí chạy ở chế độ có tải, sẽ luôn có một lượng khí nhỏ ( có áp suất thông thường từ 1.5 đến 3.5 bar) được hút vào (thông qua một lỗ tắt), để điều khiển áp suất theo yêu cầu. Đây là áp suất bên trong máy nén khí, khi nó chạy ở chế độ không tải và van hút đóng; để giữ áp suất này không thay đổi, một lượng khí tương tự được hút vào trong cũng xả xì.

4. Làm thế nào để kiểm tra van hút?

Cần chắc chắn có áp suất điều khiển (mở/tắt) đến van hút trước khi kiểm tra van hút.

Khi máy nén chạy ở chế độ có tải, van hút mở. Không có khí thoát ra ngoài qua van xả xỉ hoặc van điện tử.

Khi máy chạy ở chế độ không tải thì van hút máy nén khí trục vít đóng kín hoàn toàn. Lúc này bạn có thể nghe thấy tiếng xì ra qua van xả xì. Bạn nghe thấy tiếng khí phát ra bên trong máy nhưng rất khó định vị đúng vị trí cuả nó.

Trên đây là một số thông tin cơ bản về van hút máy nén khí trục vít mà bạn nên biết. Nếu bạn còn cần biết những thông tin nào khác về van hút nói riêng và về máy nén khí trục vít nói chung thì vui lòng gọi đến bộ phận tư vấn bán hàng hoặc bảo dưỡng – đại tu của Kimair để có thông tin nhanh và chính xác nhất.