An toàn bằng quy trình vận hành máy nén khí trục vít

An toàn bằng quy trình vận hành máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 07/08/2020

Máy nén khí trục vít cũng giống như những loại máy móc khác, muốn đảm bảo an toàn cần vận hành theo quy trình. Với đặc tính thay đổi thể tích khí nén, quy trình vận hành máy nén khí trục vít có đôi chút khác biệt so với những loại máy móc khác. Dưới đây là quy trình vận hành máy nén khí đảm bảo an toàn cho người sử dụng cũng như toàn bộ hệ thống.

1. Trước khi vận hành máy

Nhà sản xuất luôn khuyến cáo đặt máy nén khí trục vít trong một gian phòng riêng và gian phòng này phải đảm bảo những yêu cầu riêng. Do đó, trước khi vận hành người sử dụng cần kiểm tra các yêu cầu của phòng lắp đặt máy. Đây là bước là đầu tiên trong quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn. 

Gian phòng đặt máy nén khí trục vít phải đảm bảo những yêu cầu riêng

Gian phòng đặt máy nén khí trục vít phải đảm bảo những yêu cầu riêng

 

Dưới đây là những yêu cầu cần phải đảm bảo trong phòng riêng đặt máy:

– Hệ thống thông gió còn hoạt động tốt không

– Nhiệt độ trong phòng đang ở mức nào, nhiệt độ này có thích hợp để vận hành máy không

– Nắng có chiếu thẳng vào phòng không? Nếu nắng chiếu vào thì có làm tăng nhiệt độ của phòng không?

Kiểm tra những phụ tùng cơ bản

Kiểm tra những phụ tùng cơ bản

 

Sau khi kiểm tra các yếu tố của phòng đặt máy, người vận hành kiểm tra các phụ tùng đi kèm máy như áp kế, van kế, an toàn toàn, xả nước đọng trong bình, hộp bao dây curoa, dây tiếp đất động cơ, mức dầu trong máy,… Nếu những yếu tố này đảm bảo thì tiến hành khởi động máy.

2. Vận hành máy nén khí

Quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn khi vận hành máy là: đóng cầu dao điện, ấn nút khởi động máy chạy, xem xét các biểu hiện bất thường của máy. Trong quy trình này thì việc quan trọng nhất là phải xem các biểu hiện bất thường của máy. Dưới đây là 1 số biểu hiện thường gặp:

 Quan sát bảng hiện thị của máy khi khởi động

 Quan sát bảng hiện thị của máy khi khởi động

 

– Máy có âm thanh bất thường không? Nếu có thì tắt máy ngay lập tức

– Làm đầy dầu nếu mức dầu trong máy thấp hơn mức dầu quy định của máy

– Những thay đổi về áp suất, hệ thống áp suất, nhiệt độ,… có thay đổi trong quá trình máy vận hành không? Máy có kịp thích nghi với những thay đổi này không?

3. Tắt máy sau khi vận hành

Nhiều người cho rằng quy trình vận hành máy nén khí trục vít cuối cùng này không quan trọng và thường bỏ qua nó. Thế nhưng, nếu bạn biết rằng đây là 1 bước trong quy trình an toàn thì chắc chắn bạn sẽ suy nghĩ lại.

Ghi chép nhật ký vận hành máy là căn cứ quan trọng cho quá trình bảo dưỡng - đại tu phía sau

Ghi chép nhật ký vận hành máy là căn cứ quan trọng cho quá trình bảo dưỡng – đại tu phía sau

 

Sau khi sử dụng xong, người sử dụng ngắt cầu dao điện, vệ sinh máy sạch sẽ đồng thời ghi chép lại các thông số vận hành và những diễn biến kỹ thuật của máy vào sổ vận hành. Đây chính là căn cứ quan trọng cho việc bảo dưỡng – đại tu máy sau này. 

Vậy là bạn đã biết quy trình vận hành máy nén khí trục vít an toàn. Như bạn thấy đó, quy trình thực chất là những gì cực kỳ đơn giản nhưng phải thực hiện thường xuyên thì mới mang lại hiệu quả. Chúc bạn sẽ là một trong người sử dụng máy nén khí trục vít thông thái.