5 điều cần lưu ý khi lắp đặt máy nén khí trục vít

5 điều cần lưu ý khi lắp đặt máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 15/07/2020

Tùy vào nhu cầu của từng nhà máy mà có sơ đồ lắp đặt máy nén khí trục vít riêng. Tuy nhiên, dù là nhu cầu cầu sử dụng như thế nào thì máy nén khí cũng cần lắp đúng kỹ thuật. Bởi đây là công đoạn giúp máy nén khí có tuổi thọ cao, an toàn và tiết kiệm. Để thực hiện được việc này, khi lắp máy nén khí cần lưu ý 5 điều sau:

1. Thứ tự lắp đặt các thiết bị trong máy nén khí

Để các bộ phận hoạt động đúng chức năng thì cần phải lắp đặt chúng theo đúng thứ tự. Hình ảnh dưới đây là thứ tự khuyến cáo khi lắp đặt máy nén khí trục vít:

Thứ tự lắp đặt máy nén khí trục vít được khuyến cáo

Thứ tự lắp đặt máy nén khí trục vít được khuyến cáo

 

Chưa dừng lại ở đó, Kimair còn khuyến cáo người vận hành nên lắp thêm 1 đường dự phòng (đường ống Bypass) cho các bộ phận phụ trợ công hệ thống như bộ lọc khí, máy sấy,… Đây là phương án dự phòng vừa hợp lý vừa an toàn để mỗi khi có sự cố, chỉ cần khóa van 2 đầu lại và cho máy chạy qua đường dự phòng trong khi thay thế hay sửa chữa máy nén mà không cần dừng máy, không cần dừng cả hệ thống vận hành.

2. Chọn đường ống phù hợp 

Chọn đúng đường ống khi lắp đặt máy nén khí trục vít sẽ giúp khí được lưu thông trong máy tốt hơn đồng thời tránh trường hợp khí bị tụt áp ở cuối đường ống. Khi chọn đường ống cần lưu ý 2 việc: kích thước – vật liệu của đường ống và cách đi đường ống.

– Lựa chọn đúng vật liệu và kích thước đường ống

Nên chọn ống thép mạ kẽm để làm đường dẫn

Nên chọn ống thép mạ kẽm để làm đường dẫn

 

+ Vật liệu: Nên chọn ống thép mạ kẽm để làm đường dẫn bởi áp lực trong máy nén khí rất lớn. Nếu chọn đường ống chịu nhiệt thì vẫn không loại trừ được khả năng cháy nổ về sau.

+ Kích thước đường ống: Tuỳ vào lưu lượng khí trong tổng thể của máy mà chọn kích thước cho phù hợp. Nếu bạn chưa biết chọn kích thước có thể liên hệ hotline của bán hàng của Kimair để được tư vấn tại link sau: máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí trục vít không dầu.

– Cách đi đường ống

+ Tốt nhất là đi đường ống nổi trên cao (tầm 3-5m). Không nên đi âm trong tường hoặc dưới sàn bởi sẽ rất khó phát hiện rò rỉ và cũng khó thay thế/sửa chữa về sau.

+ Trong xưởng: nên đi đường ống mạch vòng để tránh hao tổn áp suất

+ Nếu muốn làm đường ống nhánh lấy khí từ đường ống chính thì cần lấy bên trên (trên mặt của ống) để tránh lấy phải nước.

3. Vị trí lắp đặt và xây phòng riêng cho hệ thống nén khí

Nên xây phòng khí khi lắp đặt máy nén khí trục vít và hệ thống nén khí nói chung

Nên xây phòng khí khi lắp đặt máy nén khí trục vít và hệ thống nén khí nói chung

 

– Vị trí lắp đặt

+ Không đặt máy ở nơi bị ảnh hưởng bởi nước mưa

+ Không đặt máy ở nơi có nhiều bụi, hơi dầu/khí độc hại, mạt kim loại,…

+ Không đặt máy ở nơi gồ ghề, nhiều rung động

+ Không nên đặt máy khí cùng phòng với máy sản xuất bởi khu vực sản xuất thường có nhiều bụi, hơi dầu hoặc 2 máy hấp thụ nhiệt của nó sẽ ảnh hưởng đến công suất máy

– Phòng riêng hệ thống

Nên xây phòng khí khi lắp đặt máy nén khí trục vít và hệ thống nén khí nói chung bởi việc làm này sẽ giúp máy tránh được bụi bẩn – một tác nhân thường xuyên gây lỗi cho máy.

4. Hệ thống thông gió cho máy

Giữa các máy nén khí cũng cần có khoảng cách nhất định để máy không hấp thụ nhiệt của nhau

Giữa các máy nén khí cũng cần có khoảng cách nhất định để máy không hấp thụ nhiệt của nhau

 

Trong quá trình hoạt động, máy nén khí sẽ tỏa ra lượng nhiệt năng lớn nên cần phải làm hệ thống thông gió cho máy. Đồng thời khoảng cách giữa các máy nén khí cũng phải đảm bảo nhất để các máy không hấp thụ nhiệt của nhau và cũng sẽ dễ dàng hơn trong quá trình bảo trì và bảo dưỡng máy.

5. Đường ống nước thải

Với môi trường nóng ẩm của Việt Nam, trung bình một máy nén khí 55Kw có thể thải ra môi trường khoảng 40l/ngày nếu máy hoạt động căng tải. Do đó, cần xây dựng đường nước thải cho máy.

Trên đây là 5 điều cần lưu ý khi lắp đặt máy nén khí trục vít. Mong rằng, 5 lưu ý này sẽ giúp bạn có kế hoạch lắp đặt hợp lý để vừa tiết kiệm được thời gian, chi phí cũng như thuận lợi cho việc bảo dưỡng, sửa chữa/thay thế về sau. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về quá trình lắp đặt máy, vui lòng liên hệ bộ phận chuyên trách của Kimair để có câu trả lời nhanh và chính xác nhất.