Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì?

Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 17/07/2020

Được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp nặng và các ngành công nghiệp giải trí, máy nén khí trục vít đang chứng minh rõ được công năng của mình. Thế nhưng, bạn có biết rõ ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì không? Nếu chưa biết rõ về ưu nhược điểm của công cụ mình đang sử dụng, thì bạn sẽ không thể tận dụng được hết công năng của nó đâu!

1. Ưu điểm

Máy nén khí trục vít có rất nhiều ưu điểm. Chính bởi những ưu điểm này mà đây là loại máy được sử dụng nhiều trong các ngành công nghiệp. Vậy cụ thể ưu điểm của máy nén khí trục vít là gì?

Một số dòng máy nén khí trục vít đang được Kimair bày bán ở thị trường Việt Nam

Một số dòng máy nén khí trục vít đang được Kimair bày bán ở thị trường Việt Nam

 

–  Tuổi thọ cao

Ưu điểm tuổi thọ cao đến từ cấu tạo của máy nén khí trục vít. Máy nén khí trục vít có 2 trục vít với nhiều đầu mối răng khớp với nhau và quay ngược chiều nhau. Bởi vì không có van hút, van xả và vòng xéc măng nên máy nén khí trục vít có tuổi thọ lâu hơn máy nén khí piston và máy nén ly tâm.

 

– Hiệu suất làm việc cao

Cũng bởi cấu tạo bởi 2 trục vít với nhiều răng khớp quay ngược nhau nên máy nén khí trục vít có thể làm việc với số vòng quay rất lớn. Có thể lên đến 10.000 vòng/phút. Chưa dừng lại ở đó, máy nén khí trục vít có tỉ số nén cao ở mức cực đại là 25 và hiệu suất này sẽ tăng theo thời gian từ 1,4m/phút lên 60m/phút.

Máy nén khí trục vít vận hành rất ổn định trong nhiều điều kiện môi trường

Máy nén khí trục vít vận hành rất ổn định trong nhiều điều kiện môi trường

 

– Máy vận hành êm ái

Đây là ưu điểm khiến máy nén khí trục vít ăn đứt các dòng máy tương đương. Máy nén khí trục vít có cấu tạo tương đối lớn nhưng vận hành rất ổn định, không có hiện tượng dao động khi khí thoát, ít tạo rung động và tiếng ồn vừa phải. 

 

– Có thể làm việc ở chế độ tự động hoàn toàn

Hầu hết người vận hành máy nén khí trục vít đều vận hành được máy sau thời gia ngắn đào tạo và dễ dàng kiểm soát mọi hoạt động của máy và toàn bộ vận hành của hệ thống. Bên cạnh đó, màn hình điều khiển của máy có hiện đầy đủ thông số nên chỉ cần nhìn màn hình là biết máy có đang vận hành tốt không.

 

– Chi phí vận hành và bảo trì thấp

Khi được chăm sóc, bảo dưỡng bảo đơn vị uy tín thì chi phí vận hành và bảo trì thấp

Khi được chăm sóc, bảo dưỡng bảo đơn vị uy tín thì chi phí vận hành và bảo trì thấp

 

Do các ma sát giữa các bộ phận nhỏ khi máy có đủ dầu nên chi phí vận hành và bảo trì tương đối thấp. Hơn nữa, là bộ phận trong hệ thống nên máy nén khí trục vít thường xuyên được kiểm tra, bảo dưỡng nên chi phí bảo trì sẽ thấp hơn các dòng máy tương đương.

 

  1. Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm đi vào lòng người, thì máy nén khí trục vít cũng có những nhược điểm của riêng nó. Vậy cụ thể nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì?

– Giá thành cao

Cần đến máy chuyên dụng để hỗ trợ quá trình vận chuyển máy nén khí trục vít

Cần đến máy chuyên dụng để hỗ trợ quá trình vận chuyển máy nén khí trục vít

 

So với các dòng máy có công dụng tương đương, thì máy nén khí trục vít có chi phí đầu tư ban đầu tương đối cao. Hơn nữa vì cấu tạo của máy nhiều bộ phận nên việc vận chuyển loại máy này khá khó khăn.

 

– Khó chế tạo và tự sửa chữa

Hầu hết các dòng máy nén khí trục vít đang có mặt tại Việt Nam đều là máy nhập khẩu nguyên chiếc từ nước ngoài. Bởi đây là dòng máy đòi hỏi độ chính xác cao nên rất khó chế tạo và tự sửa chữa.

 

Do đó, nếu máy nén khí trục vít của bạn gặp sự cố hoặc đến thời gian cần bảo dưỡng định kỳ, hãy tìm 1 đơn vị chuyên nghiệp và uy tín để thực hiện việc này. Khi chọn được đối tác tin tưởng, máy nén khí của bạn sẽ có tuổi thọ cao hơn và hiệu suất làm việc tốt hơn. 

 

Với những thông tin trong bài viết này, chắc chắn bạn sẽ chọn ngay máy nén khí trục vít cho nhà xưởng, công trình của mình. Bởi máy nén khí trục vít có rất nhiều ưu điểm. Mong rằng sau bài viết này bạn sẽ hiểu thêm về ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít là gì và biết cách để tận dụng công năng, tiết kiệm chi phí khi vận hành máy.