Các loại máy nén khí trục vít hiện có trên thị trường

Các loại máy nén khí trục vít hiện có trên thị trường
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 25/06/2020

Máy nén khí trục vít là loại máy được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như bao bì, in ấn, thực phẩm, gỗ, dệt,… Bởi các ngành công nghiệp này đều sử dụng áp suất cao để vận hành máy móc theo lập trình nhất định. Vậy trên thị trường có các loại máy nén khí trục vít nào? Chúng được phân biệt như thế nào? Mời các bạn bài viết này nhé!

1. Phân loại theo chất lượng khí

1.1 Máy nén khí trục vít có dầu

Một số máy nén khí trục vít có dầu của Kimair

 

Máy nén khí trục vít có dầu thường được sử dụng trong các ngành không yêu cầu chất lượng không khí cao như khai thác khoáng sản, dệt may, cơ khí,…

Trong máy nén khí trục vít có dầu, không khí nén trong máy sẽ hoà trộn trực tiếp với dầu làm mát. Do đó, khi khí nén thoát ra ngoài vẫn chứa 1 lượng dầu nhất định. Để tăng đổ tinh khiết và độ sạch của khí nén qua loại máy này, người ta sử dụng lọc đường ống với các cấp độ lọc theo yêu cầu sử dụng. 

1.2 Máy nén khí trục vít không dầu

SFSI – Máy nén khí không dầu

Máy nén khí trục vít không dầu thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp đòi hỏi không khí sạch tuyệt như: dược phẩm, điện tử, y tế,…

Với loại máy nén khí trục vít không dầu, khí nén hoàn toàn không chứa dầu do đó giá thành của loại máy này tương đối cao. Với một số hãng, máy nén khí trục vít không dầu có giá cao hơn rất nhiều máy nén khí trục vít có dầu.

2. Phân loại theo công nghệ nén khí

– Máy nén khí trục vít đôi

SI – Máy nén khí trục vít đôi 1 cấp, sử dụng mô tơ IP54

Máy nén khí trục vít đôi sử dụng 2 trục vít có hình xoắn ốc ăn khớp nhưng quay ngược chiều với nhau. Trong quá trình hoạt động, 2 trục vít này không tiếp với nhau do đó công nghệ chế tạo máy nén khí trục vít này rất phức tạp và đòi hỏi độ chính xác cao. Tuổi đời của máy nén khí sử dụng tương đối cao.

– Máy nén khí trục vít đơn

Máy nén khí trục vít đơn chỉ sử dụng 1 trục vít ăn khớp nhau. Hai bánh vít này có hình đĩa và răng cưa. Trong thực tế, loại máy nén sử dụng công nghệ nén khí này có hiệu suất không cao, kém bền nhưng bù lại độ ồn thấp và dễ làm mát bằng nước.

3. Phân loại theo kiểu làm mát

– Máy nén khí trục vít làm mát bằng nước

Đây là kiểu máy nén khí có nhiệt độ máy thấp nên sử dụng két giải nhiệt nước tuần hoàn. Loại máy nén này có thiết kế nhỏ gọn và không ảnh hưởng đến môi trường thiên nhiên. Tuy nhiên chi phí để lắp đặt loại máy nén này sẽ bị đẩy lên cao do phải lắp thêm hệ thống bơm nước tuần hoàn và tháp giải nhiệt để làm mát máy. 

– Máy nén khí làm mát bằng khí

Đây là loại máy nén khí làm mát bằng quạt thổi. Thiết kế của loại máy này to hơn nhiều lần so với máy nén khí trục vít làm mát bằng nước. Nếu sử dụng lâu ngày thì két làm mát bị bẩn, vừa làm giảm hiệu suất của máy và ảnh hưởng đến môi trường bên ngoài. Tuy nhiên, chi phí lắp đặt và vận hành loại máy rẻ.

Bên cạnh 3 cách phân loại trên, các loại máy nén khí trục vít còn được phân loại bằng kiểu chạy động cơ (động cơ cố định hoặc biến tần tiết kiệm điện), phân loại theo kiểu truyền động giữa động cơ chính và đầu nén; phân loại theo nhiên liệu,… 

Việc phân loại các loại máy nén khí trục vít giúp người sử dụng dễ dàng xác định nhu cầu của mình hơn. Do đó, dễ dàng tìm được loại máy phù hợp với mục đích sử dụng cũng như dự tính chi phí ban đầu.