Khi nên nào nên thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít?

Khi nên nào nên thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 23/07/2020

Máy nén khí trục vít cũng giống như các loại máy móc khác, luôn cần phải thay thế phụ tùng để máy luôn ở trạng thái vận hành tốt nhất. Vậy khi nào nên thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít? Những phụ tùng nào cần phải thay thế? Mời các bạn đọc bài viết dưới đây:

1. Cách nhận biết thời điểm nên thay thế phụ tùng

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng đúng thời điểm giúp kéo dài tuổi thọ máy

Bảo dưỡng, thay thế phụ tùng đúng thời điểm giúp kéo dài tuổi thọ máy

 

Có nhiều cách để biết thời điểm mà bạn nên thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít của mình. Trong đó đọc kỹ thông tin của nhà sản xuất, đọc hiểu bảng điều khiển, quan sát quá trình vận hành của máy,… là những cách thông dụng nhất. Cụ thể như sau:

– Khuyến cáo của nhà sản xuất

Với các dòng máy nén khí trục vít của Châu Âu như Atlas Copco, Sullair, Ingersoll Rand,… thời gian thay thế phụ tùng được khuyến cáo là sau 6.000 giờ vận hành. Còn với các dòng máy nén của Châu Á như Hanshin, Fusheng, Hanbell, Puma,… thì thời gian khuyến cáo là 3.000 giờ vận hành. 

– Hiểu cảnh báo hiển thị trên màn hình điều khiển

Đọc và hiểu được các cảnh báo trên màn hình hiển thị để biết thời gian thay thế phụ tùng

Đọc và hiểu được các cảnh báo trên màn hình hiển thị để biết thời gian thay thế phụ tùng

 

Màn hình điều khiển sẽ hiển thị mọi thông tin liên quan đến việc vận hành máy cũng như tình trạng thực tế của những phụ tùng bên trong. Do đó, đọc và hiểu được các cảnh báo trên màn hình hiển thị sẽ là 1 trong những cách để biết thời gian thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít.

– Quan sát quá trình vận hành của máy

Hàng ngày, người vận hành máy nén khí trục vít luôn phải ghi lại nhật ký kiểm tra máy hàng ngày. Nên có thể căn cứ từ đây hoặc quan sát bằng mắt thường để thấy các bộ lọc của máy nén khí đã quá bẩn hoặc dầu đã đổi màu. Đây chính là thời điểm bạn nên cân nhắc để bảo dưỡng và thay thế phụ tùng cho máy.

– Nhiệt độ môi trường máy làm việc

Máy phải làm trong môi trường nhiệt độ cao cần bảo dưỡng sớm hơn khuyến cáo

Máy phải làm trong môi trường nhiệt độ cao cần bảo dưỡng sớm hơn khuyến cáo

 

Nếu máy phải làm trong môi trường nhiệt độ cao thì thời gian cần bảo dưỡng, thay thế phụ tùng sẽ sớm hơn khuyến cáo của nhà sản xuất. Bởi khuyến cáo của nhà sản xuất căn cứ trên điều kiện lý tưởng. 

– Tần suất hoạt động của máy

Tương tự như nhiệt độ máy phải làm việc. Nếu máy phải làm việc 24/7 thì bạn cần bảo dưỡng, thay thế phụ tùng sớm hơn khuyến cáo của hãng. Bởi khi máy phải vận hành liên tục thì mức độ hao mòn của máy càng lớn.

2. Một số phụ tùng cần thường xuyên thay thế

Có nhiều bộ phận cần thay thế khi bảo dưỡng

Có nhiều bộ phận cần thay thế khi bảo dưỡng

 

Các bộ phận thường xuyên phải thay thế trong quá trình bảo dưỡng – đại tu máy nén khí trục vít là: 

– Lọc dầu

– Lọc gió

– Lọc tách dầu

– Dầu máy nén khí trục vít 

Đây là những phụ tùng máy nén khí trục vít hay bị hao mòn trong quá trình vận nên thường xuyên phải thay thế. Khi thay thế những phụ tùng này thì bạn có thể chọn sử dụng phụ tùng chính hãng hoặc phụ tùng tương đương. 

Vậy là qua bài viết bạn đã có những thông tin cơ bản về các mốc hay các cách quan sát máy trong quá trình để biết thời gian thay thế phụ tùng máy nén khí trục vít. Nếu còn lăn tăn về thời gian cụ thể bảo dưỡng, thay thế các phụ tùng thì hãy liên hệ với Kimair để có câu trả lời chính xác nhất!