Máy nén khí trục vít dùng loại dầu nào?

Máy nén khí trục vít dùng loại dầu nào?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 21/07/2020

Để máy nén khí trục vít vận hành ổn định, việc chọn đúng loại dầu nhớt cho máy rất quan trọng. Tuy nhiên, mỗi loại máy nén khí lại cần một loại dầu nhớt riêng và mỗi loại dầu nhớt lại dành cho 1 loại máy nén khí. Vậy làm thế nào để chọn được đúng loại dầu cho máy khí của mình? Câu trả lời có trong bài viết sau:

1. Hiểu hơn về dầu nhớt cho máy nén khí

Chất phụ gia trong dầu nhớt cho máy nén khí có nhiều công dụng

Chất phụ gia trong dầu nhớt cho máy nén khí có nhiều công dụng

 

Dầu nhớt dùng cho máy nén khí trục vít là loại dầu nhớt chuyên dụng. Trong loại dầu chuyên dụng này có gốc dầu (gốc khoáng hoặc gốc tổng hợp) và một số chất phụ gia. 

Khi máy nén khí hoạt động, tốc độ của vòng bi đạt 8.000 vòng/phút nên sinh ra một lượng rất lớn. Do đó, chọn đúng loại dầu nhớt sẽ giúp máy được làm mát và các linh kiện trong máy không bị ăn mòn. Chưa dừng lại ở đó, chọn đúng loại dầu cho máy nén khí trục vít, sẽ giúp làm kín khe hở giữa 2 trục vít, làm tăng khả năng nén của thiết bị trong quá trình vận hành. 

Dầu dùng cho máy nén khí được chia thành nhiều loại trong đó dễ nhớ nhất là chia theo gốc dầu và chia theo độ nhớt của dầu:

Chia theo gốc dầu và chia theo độ nhớt của dầu là 2 cách phân chia dầu nhớt cơ bản

Chia theo gốc dầu và chia theo độ nhớt của dầu là 2 cách phân chia dầu nhớt cơ bản

 

– Phân chia theo gốc dầu

+ Gốc khoáng: Đây là thành phẩm của quá trình chưng cất dầu mỏ. Do nguyên liệu có sẵn nên loại dầu nhớt này có giá thành vừa phải.

+ Gốc tổng hợp: Đây là thành phẩm sau 1 quá trình vật lý, hoá học. Sản phẩm mang những đặc tính của những thành phần tạo thành. Ưu điểm của dòng sản phẩm gốc tổng hợp này thường là khả năng chịu nhiệt cao, khả năng làm mát nhanh nhưng giá thành lại cao.

– Phân chia theo độ nhớt của dầu

Cùng 1 dòng dầu nhớt, các hãng sản xuất chia ra thành nhiều độ nhớt khác nhau. Mỗi độ nhớt này lại phù hợp với tuổi đời nhất định của máy.

2. Chọn dầu nhớt thì căn cứ vào đâu?

Để chọn đúng loại dầu nhớt cho máy nén khí trục vít, người vận hành phải căn cứ vào những dấu hiệu, thông số nhất định. Dưới đây là những căn cứ cơ bản nhất:

– Độ nhớt của máy

Độ nhớt của máy được ghi trên thân máy hoặc trong hướng dẫn sử dụng của máy

Độ nhớt của máy được ghi trên thân máy hoặc trong hướng dẫn sử dụng của máy

 

Độ nhớt của máy được ghi trên thân máy hoặc trong hướng dẫn sử dụng của máy. Đây là căn cứ đầu tiên để chọn dầu nhớt cho máy. Bởi đây là thông số do nhà sản xuất cung cấp nên chắc chắn bạn sẽ chọn đúng loại nhớt để máy vận hành ổn định.

– Môi trường mà máy hoạt động

Thông thường, máy nén khí trục vít sẽ có nhiệt độ từ 75 đến 90 độ C (tương đương với 170 đến 200 độ F). Do đó bạn nên chọn loại dầu nhớt cho phép máy hoạt động trong dải nhiệt này. Tuy nhiên vào mùa hè, nhiệt độ của máy khi vận hành sẽ lớn hơn nên bạn cần phải điều chỉnh/thay đổi loại dầu nhớt đang sử dụng.

– Mức độ tiêu hao dầu trong khi vận hành

Kiểm tra mức tiêu hao dầu trong quá trình vận hành

Kiểm tra mức tiêu hao dầu trong quá trình vận hành

 

Trong mỗi điều kiện hoạt động khác nhau, máy lại tiêu hao số dầu khác nhau. Nhất là máy có tuổi đời càng lớn thì số dầu tiêu hao càng nhiều. Do đó, tuổi đời của máy cũng là 1 căn cứ cần quan tâm khi chọn dầu nhớt cho máy.

Trong bài viết này, Kimair đã cung cấp cho bạn 3 căn cứ để chọn đúng loại dầu nhớt cho máy nén khí trục vít. Mong rằng những thông tin này giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt. Tuy nhiên, nếu đây là lần đầu bạn tự tìm loại dầu nhớt để thay và không tự tin với quyết định của mình thì đừng ngần ngại gọi cho hotline của Kimair nhé. Chúng tôi sẵn sàng phục vụ bạn 24/7!