Vai trò của nhớt dùng cho máy nén khí trục vít

Vai trò của nhớt dùng cho máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 04/08/2020

Chưa hiểu hoặc chưa hiểu hết vai trò của nhớt dùng cho máy nén khí trục vít khiến nhiều người lo lắng. Thực ra khi đã hiểu về cơ chế vận hành của máy nén khí trục vít rồi thì các phần còn lại đều dễ dàng. Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản nhất về dầu cho máy nén khí trục vít. 

1. Vai trò của nhớt dùng cho máy nén khí trục vít

Nhớt dùng cho máy nén khí trục vít có tác dụng giúp bôi trơn và bảo vệ các linh kiện trong máy

Nhớt dùng cho máy nén khí trục vít có tác dụng giúp bôi trơn và bảo vệ các linh kiện trong máy

 

Nhớt dùng cho máy nén khí trục vít có tác dụng giúp bôi trơn và bảo vệ các linh kiện trong máy, đồng thời tăng tuổi thọ của máy nén khí trục vít. Để làm việc được việc này, các loại nhớt này phải được thiết kế chuyên dụng. Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu nhớt dùng cho các loại máy nén khí. Và do đó, để chọn được nhớt phù hợp với tuổi đời của máy nén khí cũng không phải chuyện đơn giản.

2. Để máy nén khí trục vít hoạt động ổn định thì nhớt cần tính năng gì?

Để thực hiện được vai trò bôi trơn và bảo vệ các linh kiện trong máy nén khí không bị mòn, nhớt dùng cho máy nén khí trục vít phải có những tính năng sau:

Nhớt của máy nén khí trục vít phải đảm bảo 4 khả năng cơ bản

Nhớt của máy nén khí trục vít phải đảm bảo 4 khả năng cơ bản

 

– Khả năng tách dầu/khí: Khi nhớt có khả năng này thì nhớt sẽ sử dụng trong máy sẽ hạn chế bị tiêu hao vì theo khí thoát ra ngoài. Đồng thời khả năng tách dầu/khí sẽ giúp cho máy hoạt động ổn định liên tục khi đang làm ở nhiệt độ cao.

– Khả năng tách nước: Khi nhớt có khả năng tách nước thì hơi nước lẫn trong dầu sẽ được nhanh chóng tách ra khỏi dầu. Việc này sẽ làm giảm nguy cơ tạo nhũ tương làm tắc bộ lọc dầu. Đồng thời khi nhớt có khả năng tách nước thì máy nén khí trục vít sẽ làm việc tốt trong môi trường ẩm ướt, có nhiều hơi nước.

– Khả năng kháng oxy hóa và độ ổn định nhiệt độ tốt: Khi nhớt có khả năng này thì nhớt ít có nguy cơ bị cô đặc, từ đó giúp kéo dài tuổi thọ của bộ tách dầu, giữ sạch bộ làm mát dầu và đường ống của máy

– Khả năng chống ăn mòn hệ thống: Nếu nhớt có khả năng này thì máy nén khí sẽ vận hành tốt trong điều kiện nhiệt độ cao, máy chịu được tải cao

3. 2 tiêu chí cần biết khi chọn nhớt cho máy nén khí

Để chọn được đúng nhớt dùng cho máy nén khí trục vít, người vận hành cần quan tâm đến 2 tiêu chí sau:

Rất ít người vận hành quan tâm đến chi phí xử lý nhớt thải

Rất ít người vận hành quan tâm đến chi phí xử lý nhớt thải

 

– Phù hợp với tiêu chuẩn kỹ thuật

Tiêu chuẩn kỹ thuật gồm 6 yếu tố sau: chỉ số độ nhớt, chỉ số chống ăn mòn và gỉ sét; chỉ số oxy hoá; khả năng tạo bọt, bay hơi, đóng cặn; hạn chế sự hình thành của nhũ tương; gốc và tuổi thọ của dầu; khả năng làm mát và tản nhiệt

– Phù hợp với điều kiện kinh tế

Điều kiện kinh tế là yếu tố tương đối quan trọng với người vận hành máy nén khí trục vít. Do đó khi chọn nhớt dùng cho máy nén khí trục vít, người vận hành cần quan tâm: Giá thành của dầu và chi phí sử dụng tính theo thời gian; thời gian phải thay mới nhớt; chi phí xử lý nhớt thải sau khi sử dụng.

4. Các hãng nhớt phổ biến trên thị trường

 Một trong những loại nhớt phổ biến trên thị trường

 Một trong những loại nhớt phổ biến trên thị trường

 

Có rất nhiều hãng nhớt phổ biến trên thị trường, nhưng dưới đây là những thương hiệu nhớt dùng cho máy nén khí trục vít được nhiều người chọn mua nhất: Castrol Aircol MR, Shell, Caltex, Total, Kobelco, Fushen, Hitachi… Bởi về cơ bản, các thương hiệu này có những dòng sản phẩm đáp ứng được cả 2 tiêu chuẩn chọn nhớt mà chuyên gia khuyên.

 

Vậy là sau bài viết ngắn này, bạn đã hiểu thêm về nhớt dùng cho máy nén khí trục vít rồi đúng không. Nếu còn thắc mắc về việc chọn nhớt cho máy nén khí trục vít, vui lòng liên hệ bộ phận bảo dưỡng – đại tu của Kimair để được giải đáp nhanh và chính xác nhất!