Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít

Hướng dẫn đọc thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 08/08/2020

Biết đọc thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít là cách để bạn am hiểu hơn về chiếc máy mà mình đang sử dụng. Thật tệ nếu như người vận hành không thể đọc được những thông số này. Và đây là một trong những lỗi không thể chấp nhận được khi vận hành máy. Nếu bạn chưa đọc được hết các thông số đó, hãy xem bài viết này nhé:

1. Thông số kỹ thuật là gì?

Thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít là phần mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về điện áp, áp lực, công suất,... của máy

Thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít là phần mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về điện áp, áp lực, công suất,… của máy

 

Thông số kỹ là những thông tin chuẩn xác về các công việc cụ thể cần được thực hiện hoặc làm theo. Thông số kỹ thuật đối với máy móc luôn là khoảng giới hạn cho phép máy móc hoạt động tốt với hiệu suất cao. Với máy nén khí trục vít, thông số kỹ thuật là phần mô tả ngắn gọn nhưng chi tiết về điện áp, áp lực, công suất,… của máy. Để vận hành máy được tốt, người sử dụng cần phải hiểu cơ bản những thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít này.

Đọc được thông số kỹ thuật giúp chủ đầu tư tìm được máy nén khí phù hợp với nhu cầu

Đọc được thông số kỹ thuật giúp chủ đầu tư tìm được máy nén khí phù hợp với nhu cầu

 

Đối với chủ đầu tư, nếu không biết đọc thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít thì cũng khó có thể chọn mua được 1 chiếc máy nén khí phù hợp với nhu cầu sử dụng. Đồng thời, nếu không biết đọc những thông số cơ bản này, chủ đầu tư cũng không thể phân bổ dây chuyền làm việc một cách khoa học và linh hoạt được. Tóm lại, bất cứ ai có liên quan đến máy nén khí trục vít đều cần đọc được những thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít có ghi trên máy.

2. Những thông số kỹ thuật cần đọc

Có 4 thông số kỹ thuật người sử dụng cần phải đọc được

Có 4 thông số kỹ thuật người sử dụng cần phải đọc được

 

– Công suất máy

Công suất máy là thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít đầu tiên được đọc khi bạn quyết định chọn mua một chiếc máy nén khí hoặc người vận hành khởi động 1 chiếc máy nén khí trục vít bất kỳ. Nếu công suất máy nén khí càng lớn thì máy chạy càng mạnh, khí càng được nén nhanh. 

Nhưng thực tế, công suất của máy lại được biểu thị qua thông số bơm khí của động cơ và nó không bao gồm lưu lượng khí từ bình chứa khí đến các thiết bị cuối. Do đó, máy có công suất lớn nhưng chưa chắc hiệu suất vận hành đã cao.

Hầu hết các máy nén khí đều có công suất được đo bằng Kw hoặc HP (mã lực): 1HP = 0,746Kw.

– Lưu lượng khí

Lưu lượng khí nén là thông số thứ 2 mà người vận hành và chủ đầu tư cần biết đọc. Lưu lượng khí nén là công suất khí nén cho các thiết bị đầu cuối. Ở các doanh nghiệp càng lớn, càng sử dụng nhiều thiết bị đầu cuối thì lại cần lưu lượng khí nén càng cao. 

Lưu lượng khí nén được tính bằng lít/phút hoặc m3/phút. 1m3/phút = 1000 lít/phút.

– Áp lực làm việc

Áp lực làm việc của máy nén khí trục vít thường được đo bằng bar, psi hoặc Kg (kg/m2). Mức áp suất trung bình của một máy nén khí thường dao động từ 7 đến 10 (bar). Áp lực làm việc cũng là một trong những thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít. 

– Nguồn điện

Khi đọc được thông số về nguồn điện, người sử dụng sẽ biết chiếc máy nén khí trục vít này nên được kết nối với nguồn điện cấp 1 hay cấp 3, dòng 1 chiều hay xoay chiều, tần số là bao nhiêu,.. Nếu không đọc được thông số về nguồn điện, sẽ dẫn đến nhiều hậu quả như sử dụng nguồn cắm không phù hợp, dẫn đến lệch pha, thậm chí là cháy máy nén khí.

– Dung tích bình chứa

Bình chứa khí là nơi chứa khí nén sau khi máy nén khí trục vít làm việc. Bình càng lớn thì chứa được lưu lượng khí càng nhiều và ngược lại, nếu quy mô sử dụng khí nhỏ thì chỉ cần sử dụng bình chứa nhỏ. Do đó, khi đọc được thông số dung tích của bình chứa, sẽ giúp người sử dụng tiết kiệm được khá nhiều tiền.

3. Cách đọc thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít

Thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít Kimair

Thông số kỹ thuật của máy nén khí trục vít Kimair

 

Đa phần các thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít sẽ được dán ngay trên thân máy để người sử dụng dễ trông thấy và ghi nhớ. Về cơ bản, các thương hiệu máy khác nhau sẽ để các thông số khác nhau nhưng chúng đều là những thông số cơ bản nhất để người sử dụng vận hành được máy.

Nếu trong quá trình tìm hiểu hay vận hành máy, có bất cứ thắc mắc nào về thông số kỹ thuật máy nén khí trục vít, hãy gọi ngay tới bộ phận tư vấn bán hàng của Kimair để nhận được hướng dẫn chi tiết nhất nhé. Chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn bằng cả sự nhiệt tình và kinh nghiệm mà chúng tôi có!