16 bộ phận trong cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu

16 bộ phận trong cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 25/06/2020

Tại thị trường Việt Nam hiện nay, có rất nhiều nhà hãng sản xuất các loại máy nén khí, trong đó có máy nén khí trục vít có dầu. Với những lợi thế riêng, máy nén khí của mỗi hãng lại có thiết kế, kiểu dáng riêng nhưng chúng đều có những bộ phận chung. Vậy những bộ phận chung trong cấu tạo của máy nén khí trục vít đó là gì?

1. Lọc khí đầu vào cho máy

Đây là bộ phận giúp lọc bỏ bụi bẩn và các tạp chất đi vào máy nén khí trong quá trình vận hành. Lọc khí đầu vào thường có 10 micron và có tuổi thọ khoảng 2000-4000h tuỳ vào điều kiện sử dụng. 

2. Van cửa nạp

Van cửa nạp trong máy nén khí trục vít có dầu là một bộ phận khá quan trọng. Đây chính là bộ giúp máy nén khí chuyển độ chạy và ngăn không cho dầu từ trong máy tràn lọc khí của khi máy dừng hoạt động. 

Sơ đồ cấu tạo 16 bộ phận của máy nén khí trục vít có dầu

3. Đầu nén máy 

Đầu nén máy nén khí được ví là trái tim của cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu. Đây là bộ phận làm nhiệm vụ nén không khí từ áp suất thấp lên áp suất cao, sau đó luân chuyển dầu làm mát chạy khắp trong máy. Đầu nén máy có tuổi thọ khoảng 24000 giờ đến 30000 giờ.

4. Khoang truyền động

Khoang truyền động là cầu nối giữa động cơ và đầu nén của máy. Đây là bộ phận có vai trò truyền chuyển động từ động cơ của máy sang hai trục đầu vít. Khoang truyền động thường có 2 bộ phận cấu thành là hộp số và coupling. 

5. Động cơ chính

Động cơ chính của máy nén khí trục vít có dầu thường là động cơ 3 pha, có tần số 50Hz. Thông thường công suất của động cơ là công suất của máy nén khí. Đây là động cơ quan trọng trong máy nén khí nên cần được thường xuyên kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ.

6. Bình tách dầu

Trong cấu tạo của máy nén khí trục vít đây là bộ phận chứa hỗn hợp khí và dầu của đầu nén đưa vào. Thông thường bên trong bình tách dầu có chứa màng lọc tách dầu. 

7. Van áp suất tối thiểu

Van áp suất tối thiểu của máy nén khí trục vít thường là van 1 chiều. Van này được cài đặt một lực lò xo nhất định. Van áp suất này tạo ra một áp suất trong bình tách dầu để chuyển dầu tuần hoàn trong máy chạy không tải. Ngoài ra, van này còn ngăn khí nén từ hệ thống bên ngoài đẩy ngược vào bên trong máy nén.  

Một số máy nén khí trục vít có dầu của Kimair

8. Quạt làm mát

Quạt làm mát máy có vai tròn làm mát giàn dầu và giàn khí.

9. Giàn giải nhiệt khí

Giàn giải nhiệt khí thường được làm bằng nhôm với nhiều rãnh nhỏ để tăng lượng khí đi qua. Giàn giải nhiệt khí có vai trò làm mát khí nén trước khi ra ngoài hệ thống.

10. Bộ tách nước

Sau quá trình khí nóng đi qua giàn làm mát, hơi nước có trong khí nén sẽ ngưng tụ lại ở bầu tách nước theo lực ly tâm. Đây là nơi người ta gọi là bộ tách nước.

11. Van xả nước tự động

Khi nước trong bộ tách nước đạt được 1 ngưỡng nhất định do người vận hành cài đặt, van xả nước tự động trong cấu tạo của máy nén khí trục vít sẽ xả nước ra bên ngoài. 

12. Van tổng của máy nén khí

Van tổng của máy nén khí dùng để cách ly máy với hệ thống nén khí bên ngoài.

13. Giàn làm mát dầu

Giàn làm mát dầu là nơi làm mát dầu của máy nén khí trước khi đưa về làm mát đầu nén, sau đó trộn với khí đầu van để tiếp tục thực hiện chu trình tiếp theo.

14. Lọc tách dầu khí

Đây là bộ phận được cấu tạo bằng vỏ thép, bên trong có lõi lọc gồm các lớp giấy thủy tinh. Lọc tách dầu khí có tác dụng giữ lại dầu đồng thời cho khí nén thoát ra.

15. Lọc dầu

Lọc dầu là bộ phận có vai trò lọc các tạp chất khỏi dầu làm mát trước khi đưa dầu đi vào đầu nén. Thông thường tuổi thọ của lọc dầu dao động từ 2000 đến 8000 giờ tuỳ vào điều kiện vận hành.

16. Van hằng nhiệt

Bộ phận trong cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu là van hằng nhiệt. Van này có vai trò luân chuyển dầu tới giàn làm mát hoặc đưa thẳng dầu vào đầu nén. Cài đặt này sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ môi trường và của dầu máy nén khí.

Như vậy, cấu tạo của máy nén khí trục vít có dầu đều có 16 bộ phận trên. Các bộ phận này liên kết tạo thành 1 chỉnh thể máy nén khí thống nhất. Chỉ cần 1 bộ phận trong cấu tạo này gặp vấn thì máy nén khí trục vít có dầu hoạt động sẽ không hiệu quả, thậm chí là không khởi động được. Do đó, hãy thường xuyên đại tu, bảo dưỡng hệ thống máy nén khí ở cơ sở uy tín để máy luôn hoạt động tốt đồng thời có tuổi thọ cao nhé.