Dầu cho máy nén khí trục vít có mấy loại?

Dầu cho máy nén khí trục vít có mấy loại?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 04/07/2020

Dầu cho máy nén khí trục vít có mấy loại?” – Đây là một trong những câu hỏi người vận hành máy nén khí thường tự hỏi khi đi tìm dầu phù hợp với máy nén khí của mình. Vậy cụ thể dầu dành cho máy nén khí có mấy loại, chúng giống và khác nhau như thế nào? Bạn hãy đọc hết bài viết này nhé.

1. Dầu nhớt cho máy nén khí có vai trò gì?

 Một số máy nén khí trục vít có dầu được cung cấp tại Kimair

 Một số máy nén khí trục vít có dầu được cung cấp tại Kimair

 

Dùng đúng dầu cho máy nén khí trục vít, người vận hành nhận được lợi ích. Trong đó có những lợi ích sau: 

– Tăng tuổi thọ các bộ phận trong máy nén khí trục vít bởi các bộ phận này sẽ lâu bị mòn hơn. 

– Tăng tuổi thọ cho máy nén khí vì các bộ phận sẽ bớt hư hại hơn, bớt bị oxi hoá hơn.

– Tiết kiệm chi phí bảo trì, bảo dưỡng máy hơn khi dùng sai loại dầu hoặc máy không đủ dầu để vận hành.

– Máy nén khí làm việc trơn tru hơn, đảm bảo tối đa công suất của máy.

2. Phân loại các loại dầu nhớt cho máy nén khí trục vít

Nhà sản xuất thường phân chia dầu nhớt máy nén khí trục vít thành 2 loại: loại dầu có gốc tổng hợp và loại dầu có gốc khoáng. Mỗi loại dầu này lại phù hợp với mọi loại máy khác nhau.

Một trong những hãng sản xuất dầu nhớt cho máy nén khí trục vít có tiếng trên thế giới

Một trong những hãng sản xuất dầu nhớt cho máy nén khí trục vít có tiếng trên thế giới

 

– Dầu gốc tổng hợp

Dầu gốc tổng hợp là loại dầu thu sau quá trình chế biến và xử lý tổng hợp. Đây là loại dầu được tạo ra các phản ứng hoá học từ những chất ban đầu.

Dầu này được chia thành 3 loại: dầu thực vật, dầu khoáng, dầu tổng hợp. Dầu này có đặc tính là không cháy, không hoà tan trong nước, không bị cặn. Đồng thời dầu gốc tổng hợp có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, độ bền lớn, nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số nhớt cao và giá thành tương đối rẻ.

– Dầu gốc khoáng

Dầu gốc khoáng là loại dầu thu được từ quá trình chưng cất dầu mỏ. Đây là sản phẩm phụ khi tinh chế từ dầu thô thành các loại thành phẩm khác như xăng,…

Tuy nhiên đặc tính bôi trơn của loại dầu cho máy nén khí trục vít này không ổn định, nhất là trong môi trường có những biến đổi nhiệt độ đột ngột. Ngoài ra dầu này còn dễ bị cặn sau một thời gian sử dụng nên dễ  gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành của thiết bị. Giá thành của loại này tương đối rẻ cho công nghệ chế biến đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm.

3. Cách chọn dầu nhớt cho máy nén khí trục vít

Dầu nhớt cần phù hợp với quá trình vận hành của máy

Dầu nhớt cần phù hợp với quá trình vận hành của máy

 

– Với máy mới, động cơ mới: Lúc này khe giữa trục vít còn ít nên bạn cần chọn những loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32.

 

– Với máy sử dụng đã lâu, động cơ đã bị mòn: Lúc này nên chọn các loại dầu cho máy nén khí trục vít có độ nhớt đặc như ISO VG 46, ISO VG 68.

Vậy dầu cho máy nén khí trục vít có rất nhiều loại bởi chúng được phân chia theo nhiều yếu tố khác nhau. Mong rằng qua bài viết ngắn này, bạn đã hiểu thêm về dầu nhớt cho máy nén khí trục vít và biết cách chọn loại dầu phù hợp với máy mà mình đang sử dụng. Trong quá trình vận hành máy nén khí, nếu gặp khó khăn gì thì mau chóng gọi dịch vụ bảo dưỡng, đại tu của Kimair nhé!