Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít là gì? Xử lý nhanh như nào?

Các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít là gì? Xử lý nhanh như nào?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 26/06/2020

Dù có được bảo dưỡng tốt đến đâu thì trong quá trình hoạt động, máy nén khí cũng sẽ gặp 1 số lỗi cơ bản. Vậy các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít là gì? Xử lý nhanh chúng thế nào để không ảnh hưởng đến công việc kinh doanh sản xuất? Đừng bỏ qua bài viết này nhé!

1. Máy nén khí trục vít không hoạt động

Máy nén khí trục vít không hoạt động sẽ khiến cả quy trình sản xuất bị nghẽn lại 

Máy nén khí trục vít không hoạt động sẽ khiến cả quy trình sản xuất bị nghẽn lại

Máy nén khí trục vít bỗng dưng không hoạt động sẽ khiến cả quy trình sản xuất bị nghẽn lại 1 khâu, dẫn đến những tổn thất về thời gian và tài chính. Trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít thì đây là một trong những lỗi khiến người sử dụng hoang mang nhất. Nhất là đang vào mùa cao điểm hay đang chạy những đơn hàng lớn. Để khắc phục lỗi này, người sử dụng cần nhanh tay kiểm tra lần lượt các vấn đề sau: 

– Kiểm tra nguồn cấp điện cho máy nén khí như điện áp đầu vào, đường dây điện, ổ cắm, công tắc điện,…

– Kiểm tra màn hình hiển thị của máy xem máy có đang ở chế độ dừng khẩn cấp hoặc rơ le nhảy 

– Với máy nén khí mới lắp và đang trong lần khởi động đầu tiên, cần kiểm tra thứ tự cùng chiều vào của máy nén khí

2. Máy bị dừng do nhiệt độ cao

Máy bị dừng khi đang hoạt động do quá nóng cũng là một trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít. Đây là lỗi thường gặp nhất vào mùa hè – khi mà nhiệt độ trong máy cao và nhiệt độ bên ngoài môi trường cũng cao. Để lý xử nhanh lỗi này, người sử dụng cần: 

– Kiểm tra xem lỗ thông gió có vị vướng vật cản hoặc bị bụi bẩn không

– Kiểm tra xem bộ phận làm máy có bị bẩn không

– Kiểm tra xem van điều khiển nhiệt độ của máy có hoạt động không

– Kiểm tra xem máy nén khí còn dầu không hoặc máy có sử dụng đúng loại dầu của máy không.

3. Máy dừng do rơle quá tải

 

Máy dừng do rơle quá tải lỗi hay xảy ra nhất

Máy dừng do rơle quá tải lỗi hay xảy ra nhất

Với hầu hết các máy nén khí trục vít thì đây là lỗi hay xảy ra nhất. Khi gặp các lỗi này, người sử dụng nhanh tay kiểm tra lần lượt các vấn đề sau: 

– Kiểm tra xem đầu của máy có bị kẹt không

– Kiểm tra xem độ cách điện giữa các cuộn dây động cơ điện có ở mức cho phép không

– Kiểm tra xem điện áp và dòng điện ở cả 3 pha có ổn định không

 – Kiểm tra xem đầu cấp điện áp có ổn định khi máy đang chạy không. Hãy kiểm tra lại ổ điện, cáp điện nếu điện áp bị sụt giảm nhiều hoặc không ổn định.

– Kiểm tra xem rơle có đang nằm trong dải cho phép không.

4. Máy có nhiều nước trong khí nén đầu ra

Máy sấy khí lạnh của Kimair

Máy sấy khí lạnh của Kimair

Trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít thì đây là lỗi gây nhiều phiền phức nhất. Bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sản phẩm nếu không phát hiện kịp thời. Để giải quyết lỗi này, người sử dụng mau chóng kiểm tra van xả nước tự động, máy sấy khí nhiệt độ điểm sương trong máy sấy,… xem những bộ phận này còn hoạt động và hoạt động ổn định không.

5. Máy chạy với công suất hoặc khí nén không đủ áp lực

Đây là có thể xem là lỗi gây sự khó chịu nhất bởi máy hoạt động không ổn định khiến công việc bị trì trệ. Để khắc phục lỗi này, người sử dụng kiểm tra xem khí nén có bị rò rỉ ở đâu đó không, nếu thì mau khắc phục nơi bị rò rỉ này.

6. Máy có hoạt động nhưng không có khí nén

Lỗi này thường xảy ra khi máy nén khí trục vít đang chạy dưới tải hoặc đang chạy không tải. Để khắc phục lỗi này, người sử dụng mau kiểm tra van điện từ, cuộn dây điều khiển van điện từ, van hút,… xem những bộ phận này có điện và có đang hoạt động không

7. Máy cho ra khí nén có áp suất quá cao 

Các máy nén khí trục vít thường được cài đặt để cho ra khí nén có áp suất nhất định. Lỗi máy cho ra khí nén có áp suất quá cao chắc chắn rằng máy đã không hoạt động theo cài đặt ban đầu. Do đó, để khắc phục lỗi này, người sử dụng hãy kiểm tra công tắc áp suất đã được cài đặt có hoạt động hay không. Đồng thời kiểm tra van hút đã đóng hết chưa và van điện từ đang ở chế độ nào.

8. Máy có dầu ra cùng khí nén 

Đây cùng là một trong các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít.  Lỗi này xảy ra khi tách dầu đã quá cũ nên đã mất chức năng  giữ dầu, đường hồi dầu đang bị tắc nghẽn,… Người sử dụng kiểm tra các bộ phận trên và thay thế để máy hoạt động bình thường trở lại.

Bên cạnh các lỗi thường gặp của máy nén khí trục vít này, trong quá trình sử dụng còn phát sinh nhiều lỗi nữa. Hãy bảo dưỡng, đại tu máy nén khí định kỳ để máy hoạt động trơ tru và quá trình sản xuất không bị gián đoạn. Vui lòng gọi hotline 0986.343.933 để đặt lịch bảo dưỡng, đại tu máy nén khí trục vít định kỳ!