5 lỗi máy nén khí trục vít liên quan đến nhiệt độ cao

5 lỗi máy nén khí trục vít liên quan đến nhiệt độ cao
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 17/07/2020

Máy nén khí trục vít luôn hoạt động ổn định ở nhiệt độ 65-90 độ C. Máy nén khí hoạt động ở nhiệt độ cao như vậy bởi trong quá trình hoạt động, máy sinh ra lực ma sát và áp lực nén khí. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ của máy dao động từ 95-110 độ C có nghĩa là máy đang gặp sự cố. Vậy những lỗi máy nén khí trục vít nào khiến máy có nhiệt độ cao đến vậy?

1. Nhiệt độ giữa 2 đường tuần hoàn ít chênh lệch

Dàn làm mát bị tắc hoặc quá bẩn cũng khiến máy nóng hơn mức cho phép

Dàn làm mát bị tắc hoặc quá bẩn cũng khiến máy nóng hơn mức cho phép

 

Nhiệt độ chênh giữa 2 đường tuần hoàn dầu là một trong những nguyên nhân khiến lỗi máy nén khí trục vít gây nhiệt độ cao. Lỗi này thường xảy ra do 2 vấn đề: dàn làm mát bị tắc hoặc quá bẩn; đường tuần hoàn dầu bị tắc.

Để khắc phục lỗi này, trước tiên người vận hành cần tháo dàn làm mát và dùng dụng cụ chuyên dụng để làm sạch và thông những chỗ tắc. Trong trường hợp người vận hành không thể tự khắc phục được lỗi này, vui lòng bộ phận bảo dưỡng – đại tu của Kimair để được trợ giúp nhanh nhất.

2. Dầu có màu đen, nhiều bọt

Dầu máy quá bẩn cũng khiến máy bị nóng

Dầu máy quá bẩn cũng khiến máy bị nóng

 

Lỗi thứ 2 có thể khiến máy phải làm việc ở nhiệt độ quá cao là dầu quá bẩn hoặc mức dầu trong máy thấp hơn mực cho phép. Cả 2 lỗi này đến từ việc người vận hành không chú trọng việc kiểm tra máy hàng ngày, không quan tâm đến lịch bảo dưỡng định kỳ. Để khắc phục lỗi này, người vận hành thực hiện như sau:

– Với trường hợp dầu quá bẩn: thay dầu mới 

Lưu ý: chọn loại dầu phù hợp với thời gian vận hành của máy.

– Với lỗi mực dầu trong máy thấp: bổ sung/thay dầu mới

Lưu ý: kiểm tra xem dầu trong máy đã đến hạn thay chưa. Nếu chưa thì tiến hành bổ sung thêm dầu mới (cùng chủng loại với dầu đang có trong máy). Nếu dầu trong máy đã đến hạn thay thì cần thay dầu mới, chú ý chọn loại phù hợp với tuổi đời của máy.

3. Đầu nén có tiếng kêu lạ

Các vòng bi bị vỡ cũng gây máy nóng quá mức cho phép

Các vòng bi bị vỡ cũng gây máy nóng quá mức cho phép

 

Những va chạm cơ khí trong đầu máy sẽ sinh ra những tiếng động lạ. Đây là một trong lỗi máy nén khí trục vít làm máy phải hoạt động ở nhiệt độ cao. Nguyên nhân của lỗi này thường đến từ những sự cố sau:

– Bề mặt trục vít bị biến dạng

– Trục vít không đồng tâm

– Vòng bi bị mòn, bi bị vỡ

Để khắc phục lỗi này, người vận hành cần kiểm tra lại trục vít và các vòng bi trong máy. Tuy nhiên đây là lỗi mà người vận hành khó tự khắc phục nên cần liên hệ với đơn vị chuyên bảo dưỡng, đại tu máy để khắc phục triệt để.

4. Lượng dầu thấp hơn vạch tiêu chuẩn

Máy nén khí trục vít có dầu luôn hoạt động ổn định trong 1 mức dầu nhất định. Khi mức dầu trong máy bị tiêu hao, thấp hơn mực dầu cho phép thì máy nén khí sẽ bị nóng. Để khắc phục lỗi này, người vận hành kiểm tra dầu và thay dầu mới.

Lưu ý: Chọn dầu để thay để phù hợp tuổi đời của máy.

5. Máy chạy không ổn định

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng nên không hiển thị chính xác

Cảm biến nhiệt độ bị hỏng nên không hiển thị chính xác

 

Lỗi máy nén khí trục vít cuối cùng gây nên lỗi máy nóng quá mức cho phép là cảm biến nhiệt độ trong máy bị hỏng hoặc hoặc chập chờn. Từ lỗi này khiến nhiệt độ hiển thị thực tế không được hiển thị ở màn hình điều khiển.

Để khắc phục lỗi này, người vận hành cần kiểm tra cảm biến nhiệt độ. Nếu cảm biến bị hỏng thì nên thay mới.

Trên đây là 5 lỗi máy nén khí trục vít khiến máy phải hoạt động trong nhiệt độ cao hơn mức cho phép. Nếu thấy máy nén khí có nhiệt độ trên 95 độ C, đã kiểm tra tất cả 5 lỗi này nhưng không phát hiện ra nguyên nhân thì vui lòng ngay với hotline của Kimair để kiểm tra máy ngay lập tức.