Lắp đặt máy nén khí loại trục vít cần theo nguyên tắc gì?

Lắp đặt máy nén khí loại trục vít cần theo nguyên tắc gì?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 21/07/2020

Với mỗi nhu cầu sử dụng, máy nén khí loại trục vít sẽ có những sơ đồ lắp đặt riêng. Nhưng nhu cầu sử dụng như thế nào, khi lắp đặt loại máy này cũng phải tuân theo những nguyên tắc tối thiểu để đảm bảo máy vận hành ổn định. Vậy những quy tắc đó là gì? Có dễ thực hiện không?

1. Lắp đúng theo thứ tự trong sơ đồ vận hành

Sơ đồ vận hành của máy nén khí trục vít

Sơ đồ vận hành của máy nén khí trục vít

 

Mỗi bộ phận trong máy móc nói chung và máy nén khí loại trục vít nói riêng đều có những chức năng của nó. Do đó, khi tiến hành lắp đặt máy cần lắp đúng thứ tự các bộ phận theo sơ đồ hướng dẫn. Đây là 1 trong những cách giúp máy vận hành ổn định, máy đạt hiệu suất tối đa và chi phí bảo dưỡng thấp. 

Ngoài ra, với nhiều năm kinh nghiệm trong thực hiện dịch vụ lắp đặt và bảo dưỡng máy nén khí trục vít của mình, Kimair thấy rằng nên lắp thêm 1 đường ống dự phòng cho các bộ phận phụ trợ cho hệ thống. Đây là phương án vừa tăng tính an toàn khi máy gặp sự cố đồng thời tiết kiệm được thời gian bảo dưỡng, đại tu máy. Bởi trong quá trình bảo dưỡng, đại tu máy không phải ngừng làm việc, không ảnh hưởng đến các quy trình phía sau.

2. Chọn loại đường ống phù hợp

Chọn đúng loại đường ống phù hợp với máy 

Chọn đúng loại đường ống phù hợp với máy 

 

Đường ống phù hợp ở đây là chọn đúng chất liệu ống và kích thước của ống. Để chọn được kích thước của ống thì phải tính toán thật kỹ lưu lượng khí sẽ di chuyển trong ống. Đây là một công việc khá khó với người vận hành, nên để đảm bảo an toàn cùng đảm bảo hệ thống vận hành ổn định, bạn nên tìm đến đơn vị lắp đặt máy nén khí uy tín.

Về chất liệu của ống dẫn, Kimair luôn tư vấn khách hàng của mình chọn và sử dụng ống thép mạ kẽm. Bởi đây là chất liệu chịu được áp lực lớn và có độ bền lớn. Không nên chọn các loại ống nhựa chịu nhiệt bởi không thể loại trừ được tình trạng cháy nổ về sau.

3. Cách thức đi ống

Hệ thống ống cần đi nổi trên tường để dễ phát hiện lỗi và sửa chữa

Hệ thống ống cần đi nổi trên tường để dễ phát hiện lỗi và sửa chữa

 

Theo kinh nghiệm của Kimair, nên đi ống nổi trên tường (cao tầm 3-5m). Đây là chiều cao lý tưởng để phát hiện những rò rỉ của máy nén khí loại trục vít đồng thời dễ dàng thay thế/sửa chữa về sau (nếu có). Không nên đi ống âm tường mặc dù đây là phương án rất khả thi về mặt thẩm mỹ.

Đồng thời, nếu đi ống trong xưởng thì đi đường ống mạch vòng để tránh hao tổn áp suất.

4. Xây dựng phòng riêng cho máy nén khí

Để đảm bảo cho máy nén khí trục vít vận hành ổn định đồng thời dễ dàng cho công tác bảo dưỡng, đại tu về sau, Kimair thấy rằng nên xây phòng riêng cho máy nén khí trục vít.

Kimair thấy rằng nên xây phòng riêng cho máy nén khí trục vít

Kimair thấy rằng nên xây phòng riêng cho máy nén khí trục vít

 

Vị trí xây dựng phòng riêng phải đảm bảo những yếu tố sau: không bị ảnh hưởng bởi nước mưa; không có nhiều bụi/dầu, mạt kim loại; không gồ ghề; không đặt chung xưởng sản xuất;…

Đồng thời trong phòng riêng cần phải có hệ thống thông gió và giữa 2 máy nén khí trục vít cần đảm bảo khoảng cách tối thiểu – để 2 máy không hấp thụ khí nóng của nhau.

5. Đường ống nước thải

Nhiều người vận hành nghĩ rằng không cần thiết phải xây dựng đường ống nước thải cho máy bởi lượng nước thoát ra máy hoạt động không nhiều. Thế nhưng, đây là một suy nghĩ cực kỳ sai lầm, nhất là với môi trường nóng ẩm như Việt Nam. Trung bình một máy nén khí loại trục vít 55Kw có thể thải ra môi trường 40 lít nước/ ngày. Do đó, nếu không xây dựng đường ống thải, sẽ gây hậu quả những hậu quả nghiêm trọng về sau.

Trên đây là 5 nguyên tắc cần tuân theo khi lắp đặt máy nén khí loại trục vít. Khi tuân theo đủ 5 nguyên tắc này, chắc chắn máy nén khí của bạn sẽ làm việc ổn định trong thời gian dài. Đồng thời, khi đảm bảo các mốc bảo dưỡng, đại tu máy nén khí, nhất định máy nén khí của bạn sẽ đạt được tuổi thọ như mong đợi.