Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu

Ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít không dầu
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 22/07/2020

Bên cạnh máy nén khí trục vít có dầu, máy nén khí không dầu cũng là một trong những sản phẩm máy nén khí trục vít được nhiều người tìm kiếm. Máy nén khí trục vít không dầu có những ưu – nhược điểm nhất định. Vậy ưu nhược điểm đó là gì? Loại máy này được ứng dụng trong lĩnh vực gì?

1. Thế nào là máy nén khí không dầu?

Có rất nhiều định nghĩa về máy nén khí trục vít không dầu, nhưng có lẽ định nghĩa dễ hiểu nhất về dòng máy này là: Đây là dòng máy nén khí trục vít không sử dụng dầu để làm mát và bôi trơn các linh kiện/chi tiết trong máy.

 Một số mẫu máy nén khí trục vít không dầu của Kimair

 Một số mẫu máy nén khí trục vít không dầu của Kimair

Có lẽ do không sử dụng dầu để làm mát và bôi trơn các linh kiện và chi tiết trong máy nên giá thành của dòng máy này thường cao hơn và chi phí bảo dưỡng – đại tu cũng cao hơn. Thế nhưng, chất lượng khí đầu ra của máy nén khí không dầu lại cực sạch – đảm bảo được yêu cầu của những ngành công nghiệp cao.

2. Ưu nhược điểm của máy nén khí không dầu?

2.1 Ưu điểm

Máy nén khí không dầu có nhiều ưu điểm giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng - đại tu

Máy nén khí không dầu có nhiều ưu điểm giúp bạn tiết kiệm chi phí bảo dưỡng – đại tu

 

– Độ sạch của khí nén có thể đạt 100%

Do không sử dụng dầu để bôi trơn và làm mát các chi tiết nên dòng khí nén trong máy có độ tinh khiết cao. Độ tinh khiết này có thể đạt 100%. Đây được xem là ưu điểm lớn nhất của dòng máy nén khí trục vít không dầu

– Tiết kiệm được chi phí thay dầu

Với máy nén khí trục vít có dầu, để máy làm việc ổn định người vận hành đặt lịch thay dầu và bảo dưỡng máy thường xuyên. Bởi nếu dầu trong máy thấp hơn mức cho phép sẽ dẫn đến nhiều sự cố. Với máy nén khí không dầu thì người vận hành không cần mất chi phí thay dầu này.

– Không cần thay đầu nén

Khi đại tu máy nén khí không dầu, người vận hành chỉ cần thay các vòng bị trục vít mà không cần thay đầu nén của máy. Đầu nén của máy là bộ phận cực quan trọng và đây là bộ phận chiếm đến 60-70% chi phí của máy trục vít. 

 – Nhiệt độ của máy nén thấp

Với dòng nén khí có dầu, có những thời điểm nhiệt độ trong máy trong đạt tới 300 độ C. Còn với dòng nén khí không dầu, nhiệt độ trung bình của máy thấp và ổn định ở khoảng 70-80 độ C. Do đó máy nén khí không dầu thường chạy ổn định hơn vào mùa hè.

– Không gặp tình trạng đứt dây đai

Do không sử dụng dây đai để truyền động, nên máy nén khí không dầu không gặp phải trường đứt dây đai. Do đó, máy không gặp các tình trạng dừng đột ngột trong quá trình vận hành.

2.2 Nhược điểm

Máy nén khí trục vít không dầu cũng có một số nhược điểm nhất định

Máy nén khí trục vít không dầu cũng có một số nhược điểm nhất định

 

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật, máy nén khí trục vít không dầu cũng có một số nhược điểm như sau: 

– Giá thành cao

So với những máy nén khí có dầu cùng hiệu suất, máy nén khí không dầu thường có chi phí đầu tư ban đầu cao hơn. Điều này đến từ sự khác biệt trong cấu tạo của 2 dòng máy.

– Hiệu suất khí nén luôn thấp hơn dòng sử dụng dầu

Do sử dụng cơ chế làm mát bằng nước nên máy nén khí không dầu chỉ có thể tự làm mát vỏ cụm đầu nén. Trong khi trục vít và khí trong đó không được làm mát, dẫn đến tình trạng tỷ số nén của máy thấp hơn, cho hiệu suất nén khí thấp hơn.

3. Máy nén khí không dầu được ứng dụng trong ngành nào?

Dược phẩm là 1 trong những ngành đòi hỏi độ tinh khiết của khí nén cao

Dược phẩm là 1 trong những ngành đòi hỏi độ tinh khiết của khí nén cao

 

Với ưu điểm của máy nén khí trục vít không dầu, dòng máy được sử dụng trong những ngành công nghiệp đòi hỏi chất lượng khí nén cao như y tế, thực phẩm, thực phẩm, điện tử,… Do đó, mặc dù có giá thành cao và hiệu suất thấp hơn nhưng máy nén khí không dầu vẫn có thị trường của riêng mình và không thể thay thế được.

4. Mua máy nén khí không dầu ở đâu?

Hầu hết các thương hiệu máy nén khí trục vít được nhập khẩu vào Việt Nam luôn có cả 2 dòng có dầu và không dầu. Thế nhưng để chọn được 1 chiếc máy nén khí trục vít không dầu phù hợp với nhu cầu sử dụng và có chi phí hợp lý lại không phải đơn giản. 

 

Thương hiệu máy nén khí trục vít Kimair của Hàn Quốc là một thương hiệu mới có mặt ở thị trường Việt Nam nhưng đã tạo dựng được không ít tiếng vang. Hãy liên hệ bộ phận tư vấn bán hàng của Kimair để nhận được báo giá nhanh với chiết khấu cao nhất.

 

Vậy là bạn đã có cái nhìn cơ bản về dòng máy nén khí trục vít không dầu. Bây giờ thì bạn đã hiểu được sự khác nhau giữa dòng có dầu và không dầu. Do đó, hãy căn cứ vào mục đích khí đầu cuối để chọn ra dòng máy phù hợp với công việc và khả năng tài chính của mình.