Máy nén khí trục vít dùng dầu gì? Chọn dầu máy như thế nào?

Máy nén khí trục vít dùng dầu gì? Chọn dầu máy như thế nào?
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 17/07/2020

Máy nén khí trục vít có dầu là loại máy chuyên dụng nên để loại máy này vận hành ổn định thì máy cần có dầu. Dầu máy nén khí trục vít cần phải đáp ứng một số yêu cầu kỹ thuật riêng. Vậy cụ thể máy nén khí trục vít dùng dầu gì và chọn dầu cho máy như thế nào? Mời các bạn đọc bìa viết dưới đây: 

1. Tổng quan về dầu máy nén khí

Dầu của máy nén khí trục vít là loại dầu chuyên dụng

Dầu của máy nén khí trục vít là loại dầu chuyên dụng

 

Dầu của máy nén khí trục vít là loại dầu chuyên dụng gồm gốc dầu và một số chất phụ gia. Trong máy nén khí trục vít có dầu, dầu nhớt có tác dụng làm mát, bôi trơn và chống mài mòn các bộ phận trong máy. Bởi khi máy nén khí hoạt động, tốc độ của vòng bi có thể lên đến 8000 vòng/phút nên sẽ sinh ra một lượng nhiệt rất lớn. 

 

Ngoài ra, dầu trong máy nén khí trục vít có dầu còn làm khí khe hở giữa 2 trục vít, làm gia tăng khả năng nén của thiết bị. Chính vì vậy, để trả lời được câu hỏi máy nén khí trục vít dùng dầu gì thì bạn phải hiểu cơ bản về loại dầu này.  

2. Phân loại dầu máy nén khí

Cách phân loại dầu máy nén khí trục vít dễ hiểu nhất là phân theo gốc dầu

Cách phân loại dầu máy nén khí trục vít dễ hiểu nhất là phân theo gốc dầu

 

Có khá nhiều cách phân loại dầu của máy nén khí trục vít. Trong đó cách phân loại dễ hiểu nhất là phân theo gốc dầu.

 

– Dầu gốc khoáng: Đây là loại sản phẩm phụ của quá trình chưng cất dầu mỏ. Loại dầu này tương đối rẻ do nguyên liệu có sẵn nhưng khả năng chịu nhiệt lại tương đối kém.

 

– Dầu gốc tổng hợp: Đây là loại sản phẩm được sinh ra từ các chất hoá học nên mang những đặc tính có sẵn của các chất thành phần. Nếu so sánh với dầu gốc khoáng thì dầu gốc tổng hợp có nhiều ưu điểm nổi trội hơn khả năng làm mát cao, khả năng chịu tải ở nhiệt độ cao tốt, thời gian sử dụng lâu hơn. 

 

Vậy theo bạn, máy nén khí trục vít dùng dầu gì sẽ vừa kinh tế vừa tiết kiệm nào? Thực tế khi chọn dầu nhớt cho máy, người vận hành cần phải quan tâm đến nhiều yếu tố.

3. Chọn dầu nhớt cho máy nén khí như thế nào?

Để biết chính xác máy nén khí trục vít dùng dầu gì, bạn cần phải tự trả lời được những câu hỏi sau:

– Độ nhớt mà máy cần

Kiểm tra độ mòn và thay thế chi tiết khi thay dầu nhớt cho máy

Kiểm tra độ mòn và thay thế chi tiết khi thay dầu nhớt cho máy

 

Đây là thông số sẽ được nhà sản xuất khi trên thân máy và tài liệu hướng dẫn sử dụng máy. Bởi mỗi loại máy lại có yêu cầu về độ nhớt khác nhau. Và đây chính là thông số đầu tiên bạn cần quan tâm khi chọn dầu nhớt cho máy.

– Nhiệt độ hoạt động của máy

Nhiệt độ hoạt đọng ổn định của máy nén khí trục vít là 170 đến 200 độ F (tương đương 75 đến 90 độ C). Do đó bạn cần chọn loại dầu hoạt động trong dải nhiệt độ này.

– Sự tiêu hao dầu trong quá trình sử dụng

Mỗi loại máy nén khí trục vít lại có mức độ tiêu hao dầu khác nhau, nhất là các máy có tuổi đời càng lớn thì mức độ tiêu hao dầu càng lớn. Do đó, nên căn cứ vào tuổi đời của máy cùng mức độ hoạt động của máy để tính toán lượng tiêu hao dầu cho phù hợp.

– Môi trường hoạt động

 Kiểm tra máy sau khi thay dầu cho máy nén khí

 Kiểm tra máy sau khi thay dầu cho máy nén khí

 

Hầu hết những máy nén khí ở Việt Nam đều phải hoạt động trong môi trường có nhiệt độ cao, độ ẩm cao, nhất là vào mùa hè. Nên khi môi trường có nhiệt độ cao sẽ dẫn đến nhiệt độ ở khí nạp đầu vào sẽ cao, cộng với lượng nhiệt sinh ra trong máy sẽ dẫn đến công suất nén khí của máy giảm. Do đó cần phải sử dụng loại dầu có độ nhớt cao, bền nhiệt và có hệ phụ gia tiên tiến. 

 

Đồng thời khi chọn được dầu nhớt phù hợp với môi trường nhiệt độ cao của máy, máy sẽ giảm được tối đa tiếng ồn trong quá trình vận hành.

 

Trên đây là một số thông tin cơ bản về dầu nhớt cho máy nén khí có dầu. Mong rằng những thông tin này giúp bạn ra dễ dàng tìm câu trả lời cho máy nén khí trục vít dùng dầu gì, để máy hoạt động tốt, tuổi thọ cao. Nếu gặp khó khăn trong quá trình chọn dầu, vui lòng liên hệ bộ phận bảo dưỡng – đại tu của Kimair để có câu trả lời nhanh và chính xác nhất.