Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít chi tiết nhất

Hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít chi tiết nhất
Chuyên mục: Tin tức Ngày đăng: 05/07/2020

Không phải đơn vị nào cũng có đủ chi phí để sử dụng bảo dưỡng, đại tu máy nén khí theo định kỳ. Do đó bài viết hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít này sẽ giúp bạn tự thực hiện 1 phần trong việc bảo dưỡng máy, giúp tiết kiệm 1 phần chi phí.

1. Dầu nhớt cần đáp ứng tiêu chí nào?

Độ đặc hay loãng của dầu ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận hành máy

Độ đặc hay loãng của dầu ảnh hưởng nhiều đến quá trình vận hành máy

 

Để hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít thành công, người vận hành phải chọn đúng loại dầu phù hợp cho máy và điều kiện tài chính. Do đó, dầu nhớt cần đảm bảo 4 tiêu chí sau:

– Đáp ứng thông số kỹ thuật của máy

– Đáp ứng điều kiện tài chính của người sử dụng

– Đáp ứng yêu cầu thương hiệu

2. Dầu nhớt cần đáp ứng tính năng nào?

Dầu có khả năng tách nước giúp kéo dài tuổi thọ của bộ tách dầu

Dầu có khả năng tách nước giúp kéo dài tuổi thọ của bộ tách dầu

 

Mặc dù được làm ra với mục đích tăng tuổi thọ của máy nén khí nhưng nhất quyết phải chọn loại dầu nhớt có 4 tính năng sau
–  Có khả năng tách dầu/khí

– Có khả năng tách nước

– Có khả năng chống oxi hoá, ăn mòn

– Ít tạo cặn sau thời gian sử dụng

3. Hướng dẫn 7 bước thay dầu máy nén khí trục vít

Sau khi đã chọn được loại dầu nhớt phù hợp, người vận hành hãy làm theo hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít sau:

Thay dầu định kỳ giúp máy nén khí hoạt động ổn định

Thay dầu định kỳ giúp máy nén khí hoạt động ổn định

 

Bước 1: Cho máy dừng hoạt động và ngắt toàn bộ điện của máy. Đợi từ 5-10’ cho áp suất trong máy nén khí trục vít được hạ xuống mức thấp nhất.

Bước 2: Tháo vỏ máy theo hướng dẫn của máy. Sau đó tháo nút bị xả dầu nối vào bình xả dầu, đặt khay đựng dầu thải dưới van xả dầu và chờ cho dầu thừa trong máy nén khí chảy ra hết rồi vặn nút bị đường ống lại.

Bước 3: Đổ dầu mới vào máy nén khí. Lượng dầu đổ mới quá giữa 2 vạch của thang đo dầu là được.

Bước 4: Lắp các thiết bị đã tháo trước để đổ dầu vào như cũ. Nếu bạn không lắp đúng vị trí hoặc trạng thái hoạt động của bộ phận, máy nén khí có thể không chạy hoặc chạy không ổn sau khi khởi động máy.

Bước 5: Đợi khoảng 5-10’ cho dầu mới ổn định. Sau đó bật công tắc nguồn của máy nén khí cho máy khởi động rồi ngay lập tức cho dừng lại. Điều này khiến cho dầu mới được đổ vào chạy khắp máy. 

Kiểm tra vận hành cẩn thận sau khi thay dầu

Kiểm tra vận hành cẩn thận sau khi thay dầu

Bước 6

Lại bật máy chạy từ 7-10s rồi đo lại lượng dầu mới đổ vào máy. Nếu thấy lượng dầu này sụt đi 1 phần nhỏ, điều này chứng tỏ dầu đã được chạy khắp máy.

Bước 7 

Sau khi bổ sung dầu, cần vặn chặt các chi tiết cần thiết trước khi bật máy chạy đầy tải để xem mức dầu có gì bất thường không. Nếu không có gì bất thường thì quá trình thay dầu của bạn đã diễn ra thành công và bây giờ máy có thể hoạt động bình thường sau quá trình tự thay dầu.

Trên đây là hướng dẫn thay dầu máy nén khí trục vít, nếu người vận hành máy cảm thấy không tự tin hoặc trong quá trình tự thay dầu có quên hoặc không biết tháo lắp chi tiết nào đó, hãy liên với bộ phận đại tu, bảo dưỡng của Kimair để được hướng dẫn tận tình. Ngoài ra Kimari còn nhận đại tu, bảo dưỡng máy nén khí trục vít định kỳ, vui lòng liên hệ hotline: 0986.343.933 để biết thêm chi tiết.